สูตรการทำลาบวุ้นเส้นหมูสับ เมนูอาหารอีสานที่คนนิยมทานกันทุกภาค โดยจะทานพร้อมผักกรอบ ๆ สูตรด้านล่างนี้สามารถนำไปทำขายเป็นอาชีพเสริม หรือธุรกิจส่วนตัว สร้างรายได้ ให้กับตนเองได้อีกด้วย ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบและส่วนผสม
- หมูสับ 1 กิโลกรัม
- วุ้นเส้น 1 กิโลกรัม
- มะเขือเปราะ 1 กิโลกรัม
- พริกป่น
- พริกขี้หนู
- ข้าวคั่ว
- หอมแดง
- ต้นหอมซอย
- ใบมะกรูดซอย
- สาระแหน่
- มะนาว
วิธีทำลาบวุ้นเส้นหมูสับ
1. เอามะเขือเปราะไปอบที่อุณหภูมิ 200 องศา อบประมาณครึ่งชั่วโมง
2. เตรียมผักเครื่องลาบ
3. นำวุ้นเส้นลงไปลวกน้ำร้อน โดยใช้เวลาลวกแปปเดียว แล้วเอาเส้นขึ้นมาพักไว้
4. นำหมูสับไปรวนจนสุก เอามะเขือเปราะเผามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
5. คลุกเนื้อหมูสับในชาม ใส่มะเขือเปราะเผา พริกป่น หอมแดง และพริกขี้หนูซอย จากนั้นปรุงรสด้วยมะนาว และน้ำปลา
ควรปรุงรสให้เข้ม เพราะต้องใส่วุ้นเส้นลงไปคลุกด้วยตอนหลัง
ควรปรุงรสให้เข้ม เพราะต้องใส่วุ้นเส้นลงไปคลุกด้วยตอนหลัง
6. ใส่ต้นหอมซอย และข้าวคั่วลงไป
7. คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่วุ้นเส้นตามลงไป โดยค่อย ๆ ใส่ลงไปที่ละนิด
8. คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปรุงรสอีกครั้ง ชิมให้มีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสเค็ม และเผ็ด
เสิร์ฟคู่กับผัก
ที่มา www.kingsmes.com