สูตร “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” / "สูตรน้ำจิ้ม"

“ไก่ย่างวิเชียรบุรี”  / "สูตรน้ำจิ้ม"

สูตรหมักไก่ย่างเงินไหลนอง ทองไหลมา

สูตรหมักและน้ำจิ้ม

เครื่องหมักไก่

1. ไก่ 2 กิโล

2. ตะไคร้ 3 ต้น

3. กระเทียม 20 กลีบ

4. รากผักชี 7 ราก

5. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ

6. ใบเตย 2 ใบ

7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

8. ซีอิ๊วขาว 1 – 1/2 ช้อนโต๊ะ

9. หอมแดง 4 หัว

1๐. นมสด 1 กระป๋อง

11. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ล้างไก่ให้สะอาด ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2. นำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย พริกไทย กระเทียม หอมแดง ปั่นพร้อมกับนมสดให้ละเอียด

3. จากนั้นเทใส่ภาชนะสำหรับหมักไก่

4. ผสมเครื่องปรุงคลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. นำไก่ลงไปหมักทิ้งไว้ 3o นาที จากนั้นจึงมาทำน้ำจิ้ม

น้ำจิ้มสูตรที่ 1

1. น้ำปลา 2 – 3 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำมะนาว 1 – 2 ช้อนโต๊ะ

5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

6. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

7. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

8. ผักชีฝรั่ง

วิธีทำ

นำน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดี แล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอย ผักชีฝรั่ง

ขอขอบคุณเจ้าของสูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี และ http://e-shann.com/

1 แชร์=1 ปัน