สูตรแกงกุนเชียง

สูตรแกงกุนเชียง

แกงกุนเชียง แกงของไทยอีกประเภท ดูแล้วอาจไม่ค่อยจะเข้ากัน แต่พอทำออกมาแล้วรสชาติดี หอมเครื่องในน้ำกะทิ รสเปรี้ยวๆ เค็มๆ นิดๆ ได้ความหวานจากตัวกุนเชียง

วัตถุดิบแกงกุนเชียง
 ระยะเวลา 50 นาที
สำหรับ 2- 4 คน

1. กุนเชียง (หั่นเป็นชิ้นบางๆ) 1 ถ้วย
2. กะทิ 1 1/2 ถ้วย
3. หอมแดง (ซอย) 1/4 ถ้วย
4. ตะไคร้ (ซอย) 1/4 ถ้วย
5. ใบมะกรูด (ฉีกใบ) 4-5 ใบ
6. ผักชี (เด็ดใบ) 1 ต้น
7. พริกชี้ฟ้า (ซอย) 1 เม็ด
8. พริกไทย
9. น้ำมะขามเปียก 1/4 – 1/2 ถ้วย
10. น้ำปลา 1 – 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงกุนเชียง
 1. หม้อใส่กะทิ ตั้งไฟกลาง พอเดือดใส่กุนเชียง
2. รอเดือดอีกครั้งใส่ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด ปรุงรส น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ชิมรสให้ออกเปรี้ยวๆ เค็มๆ นิดๆ ตักใส่ภาชนะ โรยหน้าพริกไทย แต่งด้วยพริกแดง ผักชี

ที่มา  http://www.foodtravel.tv