สูตร ไอศกรีมกะทิสด

มะพร้าวแก่ขูดขาว 3 กิโลกรัม
น้ำเชื่อม 750 มิลลิลิตร (อัตราส่วน น้ำต้มสุก 1 : น้ำตาลทราย 1)
หางนมผง 250 กรัม
แป้งข้าวโพด 150 กรัม
ผงวานิลลา 1 ช้อนชา
น้ำต้มสุกสำหรับคั้นมะพร้าว 4 ถ้วย
น้ำต้มสุกสำหรับละลาย
แป้งข้าวโพด ½ ถ้วย
เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ
1. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิโดยไม่ต้องใส่น้ำ กรองด้วยผ้าขาวบางแยกไว้ เติมน้ำลงในมะพร้าวแล้วคั้นหางกะทิ กรองด้วยผ้าขาวบางแยกไว้เช่นเดียวกัน
2. ผสมหัวกะทิกับน้ำเชื่อมให้เข้ากัน พักไว้
3. คนหางกะทิและหางนมผงจนส่วนผสมละลายเข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นเทส่วนผสมข้อ 2 ลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้ว วานิลลาและเกลือ คนจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน ปั่นด้วยเครื่องปั่นไอศกรีมประมาณ 20 นาที นำออกจากเครื่อง ตักใส่ภาชนะปิดสนิท แล้วแช่แข็งทิ้งไว้ 1 คืนจนไอศกรีมเซตตัว

เคล็ดลับ
- กรณีที่ใช้เครื่องปั่นแบบโฮมเมดอาจต้องใช้เวลานานกว่าเครื่องปั่นอุตสาหกรรม และต้องคอยเติมน้ำแข็งกับเกลือจนกระทั่งเนื้อไอศกรีมได้ที่ โดยสังเกตจากเนื้อจะข้นเหนียวและเนียน
- หาซื้อหางนมผงได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไป