เมนูพะโล้ ที่ไม่หนักท้อง เพราะไม่มีเนื้อสัตว์ เป็นส่วนผสม แต่ได้โปรตีนจากเต้าหู้ทดแทน ได้ความกลมกล่อมน้ำเห็ดหอม และกลิ่นหอมอ่อนๆซีอิ้ว เมนูนี้จึงขาดไม่ได้ในช่วงการถือศีลกินเจนี้นะคะ
สูตรอาหารพะโล้เจ (อาหารเจ)
เตรียม 10 นาที ปรุง 15 นาที
สำหรับ 2-3 ท่าน
วัตถุดิบพะโล้เจ (อาหารเจ)
1. หมี่กึงแบบ ไส้หมู 2 ท่อน
2. เต้าหู้แผ่นทอด ตัดครึ่งสามเหลี่ยม 2 แผ่น
3. น้ำมันหอยเจ 1 ช้อนโต๊ะ
4. เห็ดหอม 5 ดอก
5. น้ำแช่เห็ดหอม 2 ถ้วย
6. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. น้ำตาลปี๊ป 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช
วิธีทำพะโล้เจ (อาหารเจ)
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำ เห็ดหอมลงผัดพอหอมใส่หมี่กึงไส้หมูหั่น แล้ว เหยาะซีอิ้วขาว เล็กน้อยผัดจนทั่วตักใส่หม้อต้ม
2. เติมน้ำแช่เห็ดหอม และ ใส่เต้าหู้ ตั้งไฟกลาง พอเริ่มเดือดให้ใส่เครื่องปรุง เกลือ น้ำตาลปิ๊ป ซีอิ้วดำ และ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. ตักเสิร์ฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ข้อแนะนำ
1. น้ำพะโล้ แบ่งไว้ทำ เต้าหู้ดำได้ โดยไม่ต้องปรุงใหม่
2. ปรุงให้รสอ่อนไว้ ไม่ควร ทานรสชาติแบบเดิมๆ เพื่อให้ ระบบย่อยได้ทำงานเบา
ที่มา http://www.foodtravel.tv
สูตรอาหารพะโล้เจ (อาหารเจ)
เตรียม 10 นาที ปรุง 15 นาที
สำหรับ 2-3 ท่าน
วัตถุดิบพะโล้เจ (อาหารเจ)
1. หมี่กึงแบบ ไส้หมู 2 ท่อน
2. เต้าหู้แผ่นทอด ตัดครึ่งสามเหลี่ยม 2 แผ่น
3. น้ำมันหอยเจ 1 ช้อนโต๊ะ
4. เห็ดหอม 5 ดอก
5. น้ำแช่เห็ดหอม 2 ถ้วย
6. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. น้ำตาลปี๊ป 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช
วิธีทำพะโล้เจ (อาหารเจ)
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำ เห็ดหอมลงผัดพอหอมใส่หมี่กึงไส้หมูหั่น แล้ว เหยาะซีอิ้วขาว เล็กน้อยผัดจนทั่วตักใส่หม้อต้ม
2. เติมน้ำแช่เห็ดหอม และ ใส่เต้าหู้ ตั้งไฟกลาง พอเริ่มเดือดให้ใส่เครื่องปรุง เกลือ น้ำตาลปิ๊ป ซีอิ้วดำ และ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. ตักเสิร์ฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ข้อแนะนำ
1. น้ำพะโล้ แบ่งไว้ทำ เต้าหู้ดำได้ โดยไม่ต้องปรุงใหม่
2. ปรุงให้รสอ่อนไว้ ไม่ควร ทานรสชาติแบบเดิมๆ เพื่อให้ ระบบย่อยได้ทำงานเบา
ที่มา http://www.foodtravel.tv