สูตรปลากระบอกต้มน้ำส้มจาก

ปลากระบอกต้มน้ำส้มจาก Mullet Fish in Sour Soup นับเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาชาวบ้านในการแปลรูปผลผลิตที่ได้ จากน้ำตาล เช่น ต้นจาก ต้นโหนด หมักบ่มหลายๆ วันเข้ากลายเป็นน้ำส้มสายชูหมักโดยวิธีธรรมชาติ ไม่ผ่านการกลั่นหรือแปรรูป รสชาติจึงเป็นธรรมชาติและมีประโยชน์หลงเหลืออยู่ เอามาทำแกงส้ม น้ำจิ้มต่างๆอีกก็ได้

สูตรปลากระบอกต้มน้ำส้มจาก Mullet Fish in Sour Soup

สำหรับ 2 ท่าน
เวลา 25 นาที

วัตถุดิบปลากระบอกต้มน้ำส้มจาก Mullet Fish in Sour Soup

1. ปลากระบอกหั่น 1 ตัว กลาง
2. น้ำส้มจาก หรือน้ำส้มโหนด 1/4 - 1/2 ถ้วยตวง (น้ำส้มสายชูหมักธรรมชาติ)
3. ขมิ้นเหลือง 1 ช้อนชา
4. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียม 10 กลีบ
6. ตะไคร้ 2 ต้น
7. เกลือ 2 ช้อนชา
8. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
9. น้ำ 2 ถ้วยตวง

วิธีทำปลากระบอกต้มน้ำส้มจาก Mullet Fish in Sour Soup

1. โขลกขมิ้นเหลือง หอมแดงซอย กระเทียม หรือซอยตะไคร้ใส่ด้วยสักหน่อยก็ได้พักไว้
2. ตั้งหม้อใส่น้ำไฟกลางค่อนข้างแรงรอจนเดือดใส่ที่ตำไว้ และบุบตะไคร้ใส่ลงไปอีกหน่อย รอจนหอมและเดือดอีกครั้ง
3. ใส่เกลือและปลากระบอกที่เตรียมไว้ลงไปเบาๆ อย่าคน ประมาณ 1 นาทีก็น่าจะสุกแล้วปรุงรสด้วย น้ำส้มหมัก เกลือ น้ำตาลใส่หรือไม่ก็ได้ ชิมรสชาติ ดูปลาให้แน่อีกทีว่าสุกแล้วตักขึ้นได้เลย


ที่มา http://www.foodtravel.tv