สูตร ไก่ต้มซีอิ๊ว

1. ไก่ 1-2 ตัว
2. ซีอิ๊วอย่างดี 3 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลกรวด 1/2 ถ้วยตวง
4. พริกไทยขาวบดหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
5. รากขึ้นฉ่าย 2 ราก
6. รากผักชี 3 ราก
7. โคนต้นหอม 3 โคน
8. กระเทียมใหญ่ 10 กลีบ
9. หอมแดงเล็ก 10 หัว
10. ขิงซอย 5 แผ่น
11. อบเชยแท่งเล็ก 4 แท่ง
12. โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
13. เห็ดหอมแห้ง 1 ดอก
14. ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. นำรากขึ้นฉ่าย รากผักชี โคนต้นหอม กระเทียม หอมแดง ขิง มาย่างในกระทะให้หอม
2. นำผักที่ย่างแล้วใส่หม้อ เติมซีอิ๊ว น้ำตาลกรวด พริกไทย อบเชย โป๊ยกั๊ก เห็ดหอมแห้งและซีอิ๊วดำลงไป แล้วเติมน้ำตั้งเคี่ยว
3. เมื่อน้ำซีอิ๊วได้ที่ให้ลดไฟลงแค่พอร้อนแต่ไม่เดือด
4. นำไก่ใส่ลงไป ทิ้งไว้ 40-60 นาทีจนไก่สุกนุ่ม

ขอบคุณที่มาภาพInternet