ยำยอดฟักแม้ว

วันนี้เมนูง่ายๆ ในเรื่องยำ กับยำยอดซาโยเต้หรือยอดฟักแม้ว แล้วแต่ใครจะเรียก ฟักแม้วเป็นผักที่อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารมากมาย ช่วยทั้งในเรื่องของระบบขับถ่ายย่อยอาหาร รวมไปถึงช่วยป้องกันโรคหัวใจและมะเร็ง

ทำทานง่ายได้ประโยชน์
เนื้อไก่สับเองเอาส่วนน่อง เพราะคิดว่าเนื้อเด้งๆดี พอประมาณ ยอดอ่อนของซาโยเต้ เด็ดขนาดพอดี

น้ำยำก็ง่ายครับ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงหรือพริกขี้หนูโขลก 1 กำมือ
น้ำมานาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

คนให้เข้ากัน รสชาติจะออก เปรี้ยวๆ เค็ม ออกหวานนิด กระเทียมเจียว พริกเจียว แบ่งอย่างละครึ่ง ใส่น้ำยำครึ่งนึง โรยหน้าครึ่งนึง
ลวกไก่สับ ลวกผัก ลงคลุกๆเป็นเสร็จครับ รสชาติลงตัวมาก ความกรอบของยอดซาโยเต้ พริกทอด กระเทียมเจียว
บวกกับน้ำยำที่ลงตัว และความหอมของกระเทียมเจียวในน้ำยำที่มีอยู่ คาดว่าได้ลิ้มลองจะติดใจ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://women.postjung.com/


○○○ สรรพคุณฟักแม้ว ○○○

1.ฟักแม้ว สรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ด้วยการใช้ผลและใบมาดองเป็นยาไว้กิน (ผล,ใบ)
2.น้ำต้มใบและผล นำมาใช้ในการรักษาอาการเส้นเลือดแข็งตัวได้ (ผล,ใบ)
3.มะระหวาน สรรพคุณช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง ด้วยการดื่มน้ำที่ต้มจากผลและใบฟักแม้ว (ผล,ใบ)
4.ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน (ผล,ใบ)
5.ยอดฟักแม้ว สรรพคุณช่วยในการขับถ่าย ทำให้ถ่ายได้สะดวกขึ้นจึงป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี (ใบ)
6.ผลและใบฟักแม้ว นำมาใช้ดองเป็นยา มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ (ผล,ใบ)
7.น้ำต้มใบและผลฟักแม้ว สรรพคุณช่วยสลายนิ่วในไต (ผล,ใบ)
8.ช่วยแก้อาการอักเสบ ด้วยการใช้ผลและใบมาดองเป็นยาไว้กิน (ผล,ใบ)

□□□□ ประโยชน์ของฟักแม้ว □□□□

1.ฟักแม้วเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้
2.ผลฟักแม้วมีโฟเลตสูง ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากสำหรับทารกในครรภ์ เพราะช่วยป้องกันการพิการของทารกแต่กำเนิด (ผล)
3.ยอดอ่อนและผลอ่อนสามารถใช้รับประทานได้ แถมยังประกอบไปด้วยวิตามินและกรดอะมิโนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด เช่นแคลเซียมที่มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
4.ผลสามารถนำมาหั่นเป็นฝอยหรือสไลด์เป็นแผ่นใช้ผัดกับไข่ได้ หรือใช้ผัดกับน้ำมัน หรือจะนำมาตำส้มตำใช้แทนมะละกอได้ เพราะมีเนื้อกรอบหวาน
5.เมนูมะฟักแม้ว ยอดอ่อนฟักแม้ว สามารถนำมาต้มกินกับน้ำพริก ใช้ทำต้มจืด แกงเลียง ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ผัดกับหมู ผัดน้ำมันหอย ลาบ ยำยอดฟักแม้ว แต่ส่วนใหญ่แล้วจะจะนำมาผัดน้ำมันหอย
6.รากฟักแม้ว ส่วนใหญ่แล้วจะประกอบด้วยแป้ง สามารถนำมาใช้ต้มหรือผัดเพื่อรับประทานได้
ปกติแล้วจะนิยมใช้ส่วนของผล ใบ และรากเพื่อประกอบอาหาร แต่ลำต้นและเมล็ดก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน เพียงแต่ไม่เป็นที่นิยม
8.รากฟักแม้ว สามารถนำมาใช้เป็นอาหารสัตว์ได้

คุณค่าทางโภชนาการของผลฟักแม้ว ต่อ 100 กรัม

พลังงาน 19 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 4.51 กรัมฟักแม้ว
เส้นใย 1.7 กรัม
ไขมัน 0.13 กรัม
โปรตีน 0.82 กรัม
วิตามินบี1 0.025 มิลลิกรัม 2%
วิตามินบี2 0.029 มิลลิกรัม. 2%
วิตามินบี3 0.47 มิลลิกรัม 3%
วิตามินบี5 0.249 มิลลิกรัม 5%
วิตามินบี6 0.076 มิลลิกรัม 6%
วิตามินบี9 93 ไมโครกรัม 23%
วิตามินซี 7.7 มิลลิกรัม 9%
วิตามินอี 0.12 มิลลิกรัม 1%
วิตามินเค 4.1 ไมโครกรัม 4%
ธาตุแคลเซียม 17 มิลลิกรัม 2%
ธาตุเหล็ก 0.34 มิลลิกรัม 3%
ธาตุแมกนีเซียม 12 มิลลิกรัม 3%
ธาตุฟอสฟอรัส 18 มิลลิกรัม 3%
ธาตุโพแทสเซียม 125 มิลลิกรัม 3%
ธาตุสังกะสี 0.74 มิลลิกรัม 8%
 ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)