"น้ำพริก พริกไทยอ่อน"

ส่วนประกอบ
กะปิเจ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดเค็มป่น 1/4 ถ้วยตวง
เนื้อส้มซ่าซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มซ่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อนเด็ดเป็นเม็ด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 10-20 เม็ด
น้ำซุปผัก 1/4 ถ้วยตวง
ใบตอง, ไข่เค็ม, ผักสด และผักต้มตามใจชอบ

วิธีทำน้ำพริก พริกไทยอ่อน

ใบตองล้างและเช็ดให้สะอาด ฉีกขนาดกว้าง 6 นิ้ว ใส่กะปิเจ
กดให้แบเป็นสี่เหลี่ยม พับใบตองเข้าหากันทั้งสี่ด้าน นำไปย่างหรือจี่ในกระทะเหล็กกระเทียมปอกเปลือกหั่นหยาบ พริกขี้หนูเด็ดขั้วก้านออก ล้างน้ำผึ่งให้แห้งเห็ดเค็มป่น (แทนเนื้อกุ้งแห้งหรือเนื้อปลากรอบ) คั่วให้กรอบผสมน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มซ่า เนื้อส้มซ่า น้ำซุปผัก คนให้น้ำตาลปี๊บละลายโขลกกะปิเจ กระเทียม เห็ดเค็มป่นให้ละเอียด นำน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้ใส่คลุกเบา ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสให้มีทั้งสามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน และหอมกลิ่นส้มซ่า แล้วใส่พริกไทยอ่อนคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง โรยหน้าด้วยพริกขี้หนู รับประทานคู่กับไข่เค็ม ผักสด
และผักต้มตามชอบ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://namprik-thai.blogspot.com/2010/05/blog-post.html