สูตร “น้ำพริกเผาเห็ดนางฟ้า”

ส่วนประกอบ

♡ เห็ดนางฟ้าสด 4 กิโลกรัม
♡ หอมแดง 5 ขีด
♡ กระเทียม 5 ขีด
♡ พริกแดงแห้งเม็ดใหญ่ 2 ขีด
♡ เกลืองป่นไอโอดีน 1 ช้อนโต๊ะ
♡ มะขามเปียก 2 ขีด
♡ และน้ำตาลปี๊บ 3 ขีด

วิธีทำ

-เริ่มจากนำพริกแดงแห้งไปคั่วให้หอมแล้วนำเข้าเครื่องบดหรือโขลกให้ละเอียด

-ปอกเปลือกหัวหอมและกระเทียมนำเข้าเครื่องบดหรือเครื่องโขลกให้ละเอียดก็ได้

-แล้วนำพริก หอม และกระเทียมลงผัดในกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อยให้พอขลุกขลิก

-ผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอม

-ใส่น้ำมะขามเปียกที่คั้นเอาแต่น้ำ

-เติมน้ำตาลปี๊บและเกลือตามลงไป

-ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีจนเริ่มมีสีคล้ำ ๆ และมีกลิ่นหอมน้ำพริกเผาโชย

-เมื่อได้ที่แล้วก็นำเห็ดที่ทอดพักไว้ลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้งให้หอม

-ชิมรสเปรี้ยวหวาน เค็ม ตามต้องการในระหว่างการผัด โดยเลือกผัดน้ำพริกเผาเห็ดนางฟ้าได้สองแบบคือผัดแห้งกับผัดให้มีน้ำมันมากหน่อย

-เพียงแต่เติมน้ำมันให้มากขึ้นตั้งแต่การผัดครั้งแรก เท่านี้ก็จะได้น้ำพริกเผาทั้งสองแบบคือแบบแห้งกับเปียก


ขอบคุณเจ้าของสูตรความอร่อย

ภาพ Internet