ถุงทอง เป็นอาหารว่างที่หน้าตาน่ารักน่ารับประทาน มีชื่อเป็นมงคลนิยมใช้เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยงานเลี้ยง งานมงคลต่างๆ รสชาติอร่อยจากไส้ที่ปรุงรส ห่อด้วยแป้งปอเปี๊ยะให้มีลักษณะคล้ายถุง นำไปทอดจนกรอบรับประทานกับน้ำจิ้มรสหวานเข้ากันได้ดี
สูตรถุงทอง
สำหรับ 30 ชิ้น
เวลา 30 นาที
วัตถุดิบถุงทอง
1. แผ่นปอเปี๊ยะ 30 แผ่น
2. หมูสับ 150 กรัม
3. กุ้งสับ 150 กรัม
4. ใบกุยช่ายสำหรับผูก 30 ต้น
5. แห้วสับ 100 กรัม
6. เห็ดหอมสับ 100 กรัม
7. รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
วิธีทำถุงทอง
1. ล้างใบกุยช่ายให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือด พอผักสลดตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมหมูสับ กุ้งสับ แห้ว รากผักชีกระเทียมพริกไทย เห็ดหอม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน
3. ตักไส้ที่ผสมไว้วางตรงกลางแผ่นแป้ง รวบปลายแผ่นแป้งห่อให้มีลักษณะคล้ายถุง ผูกปากถุงด้วยใบกุยช่ายที่ลวกไว้
4. นำลงทอดในน้ำมันท่วม ใช้ไฟกลาง-อ่อน จนกระทั่งแป้งเริ่มมีสีเหลืองตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมันจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่หรือน้ำจิ้มบ๊วย
ที่มา http://www.foodtravel.tv/
สูตรถุงทอง
สำหรับ 30 ชิ้น
เวลา 30 นาที
วัตถุดิบถุงทอง
1. แผ่นปอเปี๊ยะ 30 แผ่น
2. หมูสับ 150 กรัม
3. กุ้งสับ 150 กรัม
4. ใบกุยช่ายสำหรับผูก 30 ต้น
5. แห้วสับ 100 กรัม
6. เห็ดหอมสับ 100 กรัม
7. รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
วิธีทำถุงทอง
1. ล้างใบกุยช่ายให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือด พอผักสลดตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมหมูสับ กุ้งสับ แห้ว รากผักชีกระเทียมพริกไทย เห็ดหอม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน
3. ตักไส้ที่ผสมไว้วางตรงกลางแผ่นแป้ง รวบปลายแผ่นแป้งห่อให้มีลักษณะคล้ายถุง ผูกปากถุงด้วยใบกุยช่ายที่ลวกไว้
4. นำลงทอดในน้ำมันท่วม ใช้ไฟกลาง-อ่อน จนกระทั่งแป้งเริ่มมีสีเหลืองตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมันจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่หรือน้ำจิ้มบ๊วย
ที่มา http://www.foodtravel.tv/