ยำผักบุ้งกรอบ เป็นอาหารไทยประยุกต์ทำโดยการนำผักบุ้งมาชุบแป้งทอดให้กรอบ รับประทานกับน้ำยำแบบทรงเครื่อง จะรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือรับประทานเป็นของว่างก็ได้
สูตรยำผักบุ้งกรอบ
สำหรับ 3-4 ที่
เวลา 20 นาที
วัตถุดิบยำผักบุ้งกรอบ
1. ผักบุ้งไทย 200 กรัม
2. แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง
3. น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
4. หมูสับ 100 กรัม
5. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
7. หัวหอมแดงซอย 2-3 หัว
8. พริกขี้หนูซอย 5-10 เม็ด
9. กะทิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
13. ผักชี 2 ต้น
วิธีทำยำผักบุ้งกรอบ
1. เตรียมผักบุ้งโดยล้างให้สะอาด ตัดก้านส่วนที่แข็งทิ้ง เด็ดใบออก หั่นก้านยาวประมาณ 2 นิ้ว ส่วนที่เป็นก้านขนาดใหญ่ให้ผ่าแบ่งครึ่งตามแนวยาว
2. ผสมแป้งทอดกรอบกันน้ำปูนใสที่แช่เย็นคนให้แป้งละลาย ตั้งกระทะใส่น้ำมันท่วม พอน้ำมันร้อนนำผักบุ้งที่เตรียมไว้ลงชุบแป้งแล้วทอดในน้ำมันให้กรอบ ใช้ไฟกลาง พอแป้งสุกกรอบดี ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำน้ำยำโดยนำน้ำเปล่าใส่หม้อพอเดือดใส่หมูสับรวนให้สุก นำน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายผสมกัน คนจนน้ำตาลละลายดี เติมกะทิ พริกขี้หนู หอมแดง และหมูสับรวน เคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยผักชี
ที่มา http://www.foodtravel.tv
สูตรยำผักบุ้งกรอบ
สำหรับ 3-4 ที่
เวลา 20 นาที
วัตถุดิบยำผักบุ้งกรอบ
1. ผักบุ้งไทย 200 กรัม
2. แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง
3. น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
4. หมูสับ 100 กรัม
5. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
7. หัวหอมแดงซอย 2-3 หัว
8. พริกขี้หนูซอย 5-10 เม็ด
9. กะทิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
13. ผักชี 2 ต้น
วิธีทำยำผักบุ้งกรอบ
1. เตรียมผักบุ้งโดยล้างให้สะอาด ตัดก้านส่วนที่แข็งทิ้ง เด็ดใบออก หั่นก้านยาวประมาณ 2 นิ้ว ส่วนที่เป็นก้านขนาดใหญ่ให้ผ่าแบ่งครึ่งตามแนวยาว
2. ผสมแป้งทอดกรอบกันน้ำปูนใสที่แช่เย็นคนให้แป้งละลาย ตั้งกระทะใส่น้ำมันท่วม พอน้ำมันร้อนนำผักบุ้งที่เตรียมไว้ลงชุบแป้งแล้วทอดในน้ำมันให้กรอบ ใช้ไฟกลาง พอแป้งสุกกรอบดี ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำน้ำยำโดยนำน้ำเปล่าใส่หม้อพอเดือดใส่หมูสับรวนให้สุก นำน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายผสมกัน คนจนน้ำตาลละลายดี เติมกะทิ พริกขี้หนู หอมแดง และหมูสับรวน เคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยผักชี
ที่มา http://www.foodtravel.tv