สูตรฟักทองเชื่อม

ฟักทองเชื่อม เป็นขนมหวานพื้นบ้านที่ทำได้ง่ายๆ ใช้ฟักทองแก่เนื้อแน่นเชื่อมให้เหนียวหนึบ ราดด้วยหัวกะทิเข้มข้น รสเค็มๆ มันๆ ตัดกับรสหวานของฟักทองได้เป็นอย่างดี

สูตรฟักทองเชื่อม

สำหรับ 6 ที่
เวลา 45 นาที

วัตถุดิบฟักทองเชื่อม

1. ฟักทองแก่ 500 กรัม
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม
3. น้ำเปล่า 500 กรัม
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
5. น้ำปูนใส 3 ถ้วยตวง (สำหรับแช่ฟักทอง)
6. ใบเตย 3-4 ใบ
7. หัวกะทิ 120 กรัม
8. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
9. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา

วิธีทำฟักทองเชื่อม

1. ล้างฟักทองให้สะอาดควักไส้และเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ แช่น้ำปูนใสประมาณ 20 - 30 นาทีนำฟักทองขึ้นล้างน้ำเปล่า พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะทองใส่น้ำเปล่า ใบเตย น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ต้มให้น้ำตาลละลาย ใส่ฟักทองลงไป รอน้ำเดือดปรับเป็นไฟอ่อนเชื่อมใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดชิ้นฟักทอง
3. ทำกะทิราดหน้าโดยนำหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า และเกลือป่นใส่หม้อ คนให้แป้งละลายเปิดไฟ คนจนกระทั่งแป้งสุกดีกะทิมีลักษณะข้น ตักเสิร์ฟโดย ตักฟักทองเชื่อมราดด้วยกะทิที่ทำไว้


ที่มา http://www.foodtravel.tv