ไก่ทอดขมิ้น เป็นเมนูที่ทำง่ายมีวัตถุดิบไม่กี่อย่าง โดยการนำปีกไก่ไปหมักกับขมิ้นปรุงรส แล้วนำลงทอดให้สีเหลืองสวย น่ารับประทานหอมกลิ่นขมิ้น จะรับประทานกับข้าวเหนียว ข้าวสวย หรือข้าวมันก็ได้
สูตรไก่ทอดขมิ้น
สำหรับ 15-20 ชิ้น
เวลา 1 ชั่วโมง
วัตถุดิบไก่ทอดขมิ้น
1. ปีกไก่(ปีกกลาง) 500 กรัม
2. ขมิ้นสดหั่นแว่น 2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมไทย 10-15 กลีบ
4. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไก่ทอดขมิ้น
1. นำขมิ้นสดหั่นแว่นและกระเทียมไทยมาโขลกให้ละเอียด ใส่เกลือป่นเพื่อให้โขลกง่ายขึ้น นำขมิ้นที่โขลกไว้มาหมักกับปีกไก่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 30 นาที- 1 ชั่วโมง ในตู้เย็น
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำไก่ลงทอดน้ำมันท่วม ใช้ไฟปานกลาง จนกระทั่งไก่สุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ที่มา http://www.foodtravel.tv
สูตรไก่ทอดขมิ้น
สำหรับ 15-20 ชิ้น
เวลา 1 ชั่วโมง
วัตถุดิบไก่ทอดขมิ้น
1. ปีกไก่(ปีกกลาง) 500 กรัม
2. ขมิ้นสดหั่นแว่น 2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมไทย 10-15 กลีบ
4. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไก่ทอดขมิ้น
1. นำขมิ้นสดหั่นแว่นและกระเทียมไทยมาโขลกให้ละเอียด ใส่เกลือป่นเพื่อให้โขลกง่ายขึ้น นำขมิ้นที่โขลกไว้มาหมักกับปีกไก่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 30 นาที- 1 ชั่วโมง ในตู้เย็น
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำไก่ลงทอดน้ำมันท่วม ใช้ไฟปานกลาง จนกระทั่งไก่สุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ที่มา http://www.foodtravel.tv