วัตถุดิบและส่วนประกอบก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำมีดังนี้
เส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆตามชอบ
หมูบดปรุงรส
หมูสับกับกระเทียมและพริกไทย
ลูกชิ้นหมูอย่างดี
ไส้อ่อนหมู (นำไปต้มให้เปื่อย)
ฮือก้วยปลาเส้นทอด
ตับหมูต้มหั่นเป็นชิ้นบางๆ (แต่วันนี้ไม่ได้ใส่)
ตังฉ่าย
กระเทียมเจียวกับกากหมู
พริกไทยป่น
ถั่วงอก
ต้นหอม
ผักชี
"การเตรียมวัตถุดิบ"
ล้างฮือก้วยให้สะอาด จากนั้นทอดฮือก้วยให้เหลืองหอมอีกครั้ง เพื่อขจัดกลิ่นหืนและฆ่าเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนมาจากตลาดสด
ทอดเสร็จแล้วจึงหั่นฮือก้วยให้เป็นชิ้นบางพอคำ พักไว้
ปั้นหมูสับกับกระเทียมพริกไทยให้เป็นก้อน นำลงต้มในน้ำเดือด พอสุกจึงตักขึ้นพักไว้ (ก่อนนำลงต้ม ให้เคล้าซีอิ้วขาวสักเล็กน้อย)
ต้นหอมและผักชีก็นำมาซอยหยาบๆรอไว้
วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวมีดังนี้...
กระดูกคาตั๊ง 1 ก.ก.
หัวไชเท้าปอกเปลือกตัด 4 ท่อน 1 หัว
หัวหอมใหญ่ปอกเปลือกออก 1 หัว
รากผักชีตีพอแตก 30 กรัม
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 5 กรัม
เก๋ากี้ 5 กรัม
ฮวยซัว 10 กรัม
เก๋ากี๋ 5 กรัม
เง็กเต็ก 5 กรัม
เครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 ห่อ
กระเทียมดอง 7 หัว
น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง
เกลือปรุงทิพย์ 2 ช.ต.
น้ำตาลมะพร้าวแท้ 150 กรัม
ซอสแม็กกี้ 3 ช.ต.
ซีอิ้วขาวสูตร 5 จำนวน 10 ช.ต.
น้ำเปล่า 10 ลิตร
วิธี"การปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว"
นำน้ำเปล่าใส่หม้อขึ้นตั้งบนเตาไฟให้เดือด
เติมเกลือป่นลงไป ตามด้วยรากผักชี พริกไทยเม็ด หัวไชเท้า หัวหอมใหญ่ทั้งหัว เก๋ากี้ เง็กเต็ก ฮวยซัว
หัวกระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง และห่อเครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส
พอเดือดจึงค่อยๆใส่กระดูกคาตั๊งลงไปแล้วหรี่ไฟอ่อน ปิดฝาหม้อและต้มให้นาน 1/2 ช.ม.ขึ้นไป หากมีฟองให้ค่อยๆช้อนฟองออก
ปรุงรสด้วยซอสแม็กกี้ ซีอิ้วขาว และน้ำตาลมะพร้าว ชิมดูให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ
ส่วนผสมการปรุงน้ำต้มยำมีดังนี้...
ถั่วลิสงคั่วป่น
น้ำพริกเผาฉั่วฮะเส็ง
น้ำมะนาว
น้ำตาลทราย
น้ำปลาทิพรส
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น
..การปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ...
ลวกถั่วงอกและเส้นใส่ลงในชาม
แล้วจึงปรุงรสต้มยำด้วยการใส่ น้ำตาลทราย 3 ช.ช. น้ำปลา 2 ช.ช. น้ำมะนาว 3 ช.ช. พริกป่น 1/2 ช.ช.
น้ำพริกเผา 1/2 ช.ต. ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช.ต. ใส่ตังฉ่ายและกระเทียมเจียวกากหมูเล็กน้อย โรยต้นหอมผักชีตามชอบ
จากนั้นจึงตักน้ำซุปเดือดๆหรือร้อนจัดๆใส่ลงไป 1 ถ้วยตวง
หั่นไส้อ่อนต้มใส่ลงไป ตามด้วยตับหมูต้ม ลูกชิ้นหมูลวกสุก หมูสับปั้นก้อนหมูบดปรุงรสลวกสุก และฮือก้วย โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมกับเกี๊ยวทอดกรอบๆ
หมายเหตุเคล็ดลับดีที่ควรทราบ
สำหรับเครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ให้ไปที่ร้านขายของชำในตลาดสด หรือร้านขายวัตถุดิบทำก๋วยเตี๋ยว แล้วถามหาเครื่องยาต้มน้ำก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ก็จะมีให้เราเลือกหลายยี่ห้อค่ะ ใช้ยี่ห้อไหนก็ได้
ซึ่งเครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใสจะแตกต่างจากเครื่องตุ๋นและเครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำข้น ก็ตรงที่จะไม่มีเครื่องเทศจำพวกลูกกระวาน ใบกระวาน อบเชย และโป๊ยกั๊กค่ะ แต่จะมีพวกเครื่องยาจีนจำพวกเห็ดหอมแห้ง เก๋ากี้ เง็กเต็ก ฮวยซัว ติดมากับห่อเครื่องเทศในผ้าขาวบางอย่างละเล็กละน้อย เก๋ากี้ เง็กเต็ก ฮวยซัว นั้น เราจะต้องมาเพิ่มเอาเองให้ได้ปริมาณตามสูตรน้ำก๋วยเตี๋ยวที่แอดมินให้ไป น้ำก๋วยเตี๋ยวจึงจะหอม และพิเศษกว่าน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวทั่วๆไป และถ้าใครอยากจะห่อเครื่องเทศเอง ก็ให้ใช้
ลูกผักขีประมาณ 3/4 ช.ต. ข่าแก่สับตากแห้ง ประมาณ 3/4 ช.ต. กับพริกไทยขาวปริมาณตามสูตรผสมเข้าด้วยกัน นำไปห่อด้วยผ้าขาวบางมัดด้วยด้ายให้แน่น ใช้สำหรับต้มน้ำซุปก๋วยเตี่ยวน้ำใส
เส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆตามชอบ
หมูบดปรุงรส
หมูสับกับกระเทียมและพริกไทย
ลูกชิ้นหมูอย่างดี
ไส้อ่อนหมู (นำไปต้มให้เปื่อย)
ฮือก้วยปลาเส้นทอด
ตับหมูต้มหั่นเป็นชิ้นบางๆ (แต่วันนี้ไม่ได้ใส่)
ตังฉ่าย
กระเทียมเจียวกับกากหมู
พริกไทยป่น
ถั่วงอก
ต้นหอม
ผักชี
"การเตรียมวัตถุดิบ"
ล้างฮือก้วยให้สะอาด จากนั้นทอดฮือก้วยให้เหลืองหอมอีกครั้ง เพื่อขจัดกลิ่นหืนและฆ่าเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนมาจากตลาดสด
ทอดเสร็จแล้วจึงหั่นฮือก้วยให้เป็นชิ้นบางพอคำ พักไว้
ปั้นหมูสับกับกระเทียมพริกไทยให้เป็นก้อน นำลงต้มในน้ำเดือด พอสุกจึงตักขึ้นพักไว้ (ก่อนนำลงต้ม ให้เคล้าซีอิ้วขาวสักเล็กน้อย)
ต้นหอมและผักชีก็นำมาซอยหยาบๆรอไว้
วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวมีดังนี้...
กระดูกคาตั๊ง 1 ก.ก.
หัวไชเท้าปอกเปลือกตัด 4 ท่อน 1 หัว
หัวหอมใหญ่ปอกเปลือกออก 1 หัว
รากผักชีตีพอแตก 30 กรัม
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 5 กรัม
เก๋ากี้ 5 กรัม
ฮวยซัว 10 กรัม
เก๋ากี๋ 5 กรัม
เง็กเต็ก 5 กรัม
เครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 ห่อ
กระเทียมดอง 7 หัว
น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง
เกลือปรุงทิพย์ 2 ช.ต.
น้ำตาลมะพร้าวแท้ 150 กรัม
ซอสแม็กกี้ 3 ช.ต.
ซีอิ้วขาวสูตร 5 จำนวน 10 ช.ต.
น้ำเปล่า 10 ลิตร
วิธี"การปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว"
นำน้ำเปล่าใส่หม้อขึ้นตั้งบนเตาไฟให้เดือด
เติมเกลือป่นลงไป ตามด้วยรากผักชี พริกไทยเม็ด หัวไชเท้า หัวหอมใหญ่ทั้งหัว เก๋ากี้ เง็กเต็ก ฮวยซัว
หัวกระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง และห่อเครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส
พอเดือดจึงค่อยๆใส่กระดูกคาตั๊งลงไปแล้วหรี่ไฟอ่อน ปิดฝาหม้อและต้มให้นาน 1/2 ช.ม.ขึ้นไป หากมีฟองให้ค่อยๆช้อนฟองออก
ปรุงรสด้วยซอสแม็กกี้ ซีอิ้วขาว และน้ำตาลมะพร้าว ชิมดูให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ
ส่วนผสมการปรุงน้ำต้มยำมีดังนี้...
ถั่วลิสงคั่วป่น
น้ำพริกเผาฉั่วฮะเส็ง
น้ำมะนาว
น้ำตาลทราย
น้ำปลาทิพรส
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น
..การปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ...
ลวกถั่วงอกและเส้นใส่ลงในชาม
แล้วจึงปรุงรสต้มยำด้วยการใส่ น้ำตาลทราย 3 ช.ช. น้ำปลา 2 ช.ช. น้ำมะนาว 3 ช.ช. พริกป่น 1/2 ช.ช.
น้ำพริกเผา 1/2 ช.ต. ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช.ต. ใส่ตังฉ่ายและกระเทียมเจียวกากหมูเล็กน้อย โรยต้นหอมผักชีตามชอบ
จากนั้นจึงตักน้ำซุปเดือดๆหรือร้อนจัดๆใส่ลงไป 1 ถ้วยตวง
หั่นไส้อ่อนต้มใส่ลงไป ตามด้วยตับหมูต้ม ลูกชิ้นหมูลวกสุก หมูสับปั้นก้อนหมูบดปรุงรสลวกสุก และฮือก้วย โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมกับเกี๊ยวทอดกรอบๆ
หมายเหตุเคล็ดลับดีที่ควรทราบ
สำหรับเครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ให้ไปที่ร้านขายของชำในตลาดสด หรือร้านขายวัตถุดิบทำก๋วยเตี๋ยว แล้วถามหาเครื่องยาต้มน้ำก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ก็จะมีให้เราเลือกหลายยี่ห้อค่ะ ใช้ยี่ห้อไหนก็ได้
ซึ่งเครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใสจะแตกต่างจากเครื่องตุ๋นและเครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำข้น ก็ตรงที่จะไม่มีเครื่องเทศจำพวกลูกกระวาน ใบกระวาน อบเชย และโป๊ยกั๊กค่ะ แต่จะมีพวกเครื่องยาจีนจำพวกเห็ดหอมแห้ง เก๋ากี้ เง็กเต็ก ฮวยซัว ติดมากับห่อเครื่องเทศในผ้าขาวบางอย่างละเล็กละน้อย เก๋ากี้ เง็กเต็ก ฮวยซัว นั้น เราจะต้องมาเพิ่มเอาเองให้ได้ปริมาณตามสูตรน้ำก๋วยเตี๋ยวที่แอดมินให้ไป น้ำก๋วยเตี๋ยวจึงจะหอม และพิเศษกว่าน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวทั่วๆไป และถ้าใครอยากจะห่อเครื่องเทศเอง ก็ให้ใช้
ลูกผักขีประมาณ 3/4 ช.ต. ข่าแก่สับตากแห้ง ประมาณ 3/4 ช.ต. กับพริกไทยขาวปริมาณตามสูตรผสมเข้าด้วยกัน นำไปห่อด้วยผ้าขาวบางมัดด้วยด้ายให้แน่น ใช้สำหรับต้มน้ำซุปก๋วยเตี่ยวน้ำใส