ต้มแซ่บเอ็นแก้วหมูที่คุณต้องทำได้ สูตรเด็ดครบถึงความแซบ เป็นเมนูที่ใครๆเห็นต้องน้ำลายแตกซวด!!!!
หมายเหตุในสูตรไม่บอกปริมาณให้วัดตวงกันเองตามชอบนะคะ
○○ วัตถุดิบ
♡เอ็นหมู
♡ตะไคร้
♡ใบมะกรูด
♡ข่า
♡มะเขือเทศ
♡หอมแดง
♡เห็ดฟาง
♡พริกเม็ดคั่วหรือพริกขี้หนูบุปตามชอบ
♡รากผักชี
♡ต้นหอม/ใบผักชีฝรั่ง
♡น้ำปลาดี
♡น้ำมะนาว
♡น้ำซุปหมู/ไก่
●● วิธีทำ ต้มแซ่บเอ็นหมู
นำเอ็นหมู มาล้างทำความสะอาด และหั่นเป็นท่อนๆ ขนาดพอดีคำ
นำตะไคร้ มาหั่นเป็นท่อนๆ
นำข่า มาหั่นเป็นแว่นๆ เตรียมเอาไว้
นำมะเขือเทศ และหอมแดง ไปคั่วในกระทะแห้งๆ ให้หอม
ติดไฟ ตั้งหม้อ ใส่น้ำซุปลงไป
พอน้ำเดือดแล้ว ก็ใส่ ข่า ตะไคร้ หอมแดง เห็ดฟาง และมะเขือเทศ ลงไป
รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ก็ให้ใส่ เอ็นหมู ลงไป
ทิ้งไว้สักพัก รอจนน้ำเดือดอีกรอบ
ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำมะนาว จนได้รสชาติที่ถูกใจ
ใส่ต้นหอม ผักชีฝรั่ง และใบมะกรูดฉีก ลงไป คนให้เข้ากัน
ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วย พริกคั่ว และผักชี
เคล็ดลับสำคัญของเมนู ต้มแซ่บเอ็นหมู
เอ็นหมู ที่นำมาใช้ ต้องสดใหม่ อย่าใช้ เอ็นหมูแช่แข็งนะครับ
น้ำซุป ที่นำมาใช้ ควรเป็น น้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำซุปไก่ ก็ได้ครับ แต่ไม่ควรใช้น้ำเปล่า เพราะรสชาติจะไม่กลมกล่อมครับ
ขอบคุณที่มาสูตร http://foodtep.com
ขอบคุณเจ้าของสูตรความอร่อย
หมายเหตุในสูตรไม่บอกปริมาณให้วัดตวงกันเองตามชอบนะคะ
○○ วัตถุดิบ
♡เอ็นหมู
♡ตะไคร้
♡ใบมะกรูด
♡ข่า
♡มะเขือเทศ
♡หอมแดง
♡เห็ดฟาง
♡พริกเม็ดคั่วหรือพริกขี้หนูบุปตามชอบ
♡รากผักชี
♡ต้นหอม/ใบผักชีฝรั่ง
♡น้ำปลาดี
♡น้ำมะนาว
♡น้ำซุปหมู/ไก่
●● วิธีทำ ต้มแซ่บเอ็นหมู
นำเอ็นหมู มาล้างทำความสะอาด และหั่นเป็นท่อนๆ ขนาดพอดีคำ
นำตะไคร้ มาหั่นเป็นท่อนๆ
นำข่า มาหั่นเป็นแว่นๆ เตรียมเอาไว้
นำมะเขือเทศ และหอมแดง ไปคั่วในกระทะแห้งๆ ให้หอม
ติดไฟ ตั้งหม้อ ใส่น้ำซุปลงไป
พอน้ำเดือดแล้ว ก็ใส่ ข่า ตะไคร้ หอมแดง เห็ดฟาง และมะเขือเทศ ลงไป
รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ก็ให้ใส่ เอ็นหมู ลงไป
ทิ้งไว้สักพัก รอจนน้ำเดือดอีกรอบ
ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำมะนาว จนได้รสชาติที่ถูกใจ
ใส่ต้นหอม ผักชีฝรั่ง และใบมะกรูดฉีก ลงไป คนให้เข้ากัน
ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วย พริกคั่ว และผักชี
เคล็ดลับสำคัญของเมนู ต้มแซ่บเอ็นหมู
เอ็นหมู ที่นำมาใช้ ต้องสดใหม่ อย่าใช้ เอ็นหมูแช่แข็งนะครับ
น้ำซุป ที่นำมาใช้ ควรเป็น น้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำซุปไก่ ก็ได้ครับ แต่ไม่ควรใช้น้ำเปล่า เพราะรสชาติจะไม่กลมกล่อมครับ
ขอบคุณที่มาสูตร http://foodtep.com
ขอบคุณเจ้าของสูตรความอร่อย