ส่วนผสมไส้ขนม
น้ำตาลปี๊บ400กรัม
น้ำตาลทรายแดง(โอทึ้ง) 6ช้อนชา
เกลือป่น1ช้อนชา
น้ำสะอาดนิดหน่อย
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 2ลูกใหญ่ๆ
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำนิดหน่อย เมื่อน้ำตาลเริ่มละลายใส่มะพร้าวและน้ำตาลทรายแดงแล้วผัดรวมกัน จนน้ำเชื่อมจากน้ำตาลงวด และไส้เริ่มเหนียว ดับไฟพักไว้ เมื่ออุ่นจับปั้นก้อนประมาณ10กรัม
------
ส่วนผสมแป้งห่อไส้
แป้งข้าวเหนียว650กรัม
น้ำใบเตยคั้น 500กรัม
วิธีทำ
นำน้ำใบเตยไปต้มให้เดือดจัดๆ แล้วทยอยใส่ลงในอ่างแป้ง แล้วใช้ทัพพีคนทีละนิด และใส่น้ำใบเตยที่ต้มลงไปจนหมดแล้วนวดจนจับตัวเป็นก้อนเดียวกัน แล้วแบ่งแป้งก้อนละ10กรัมมาปั้นกลมห่อไส้มะพร้าว ห่อดีๆอย่าให้แตก (หาอะไรมาบังแป้งที่ยังไม่ห่อแป้งจะได้ไม่แห้งไว)
จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำต้มจนเดือดแล้วใส่แป้งที่ห่อลงไปต้มประมาณ3นาที แล้วตักพักลงน้ำเย็น และช้อนให้สะเด็ดน้ำพักไว้
------
ส่วนผสมหน้าขนม
น้ำกะทิ 1,500กรัม (ข้นปานกลาง หัวกะทิคั้นรวมกับหาง) ถ้ามีน้ำลอยมะลิเอามาคั้นกะทิได้นะ
แป้งข้าวจ้าว 150กรัม
เกลือป่น2ช้อนชา
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
วิธีทำ
ใส่แป้งข้าวจ้าวลงไปผสมกับน้ำกะทิ คนให้ไม่เหลือเป็นเม็ดแป้ง
นำไปตั้งไปรอจนเดือด แล้วคนไปเรื่อยๆจนข้น ก็ดับไฟ
------
จากนั้นนำมาห่อ
ใช้ใบตองรองสองใบ ตัดทรงรีปลายแหลม เตรียมใบมะพร้าวและไม้กลัดเอาไว้
ตักแป้งที่ห่อไส้ลง1ก้อน ราดด้วยหน้าขนม1ช้อน แล้วห่อ จากนั้นนำไปนึ่ง ประมาณ20-30นาที จนสุก พักให้เย็นแล้วรับประทาน
ขอบคุณเจ้าของสูตรและที่มา ภาพประกอบ
น้ำตาลปี๊บ400กรัม
น้ำตาลทรายแดง(โอทึ้ง) 6ช้อนชา
เกลือป่น1ช้อนชา
น้ำสะอาดนิดหน่อย
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 2ลูกใหญ่ๆ
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำนิดหน่อย เมื่อน้ำตาลเริ่มละลายใส่มะพร้าวและน้ำตาลทรายแดงแล้วผัดรวมกัน จนน้ำเชื่อมจากน้ำตาลงวด และไส้เริ่มเหนียว ดับไฟพักไว้ เมื่ออุ่นจับปั้นก้อนประมาณ10กรัม
------
ส่วนผสมแป้งห่อไส้
แป้งข้าวเหนียว650กรัม
น้ำใบเตยคั้น 500กรัม
วิธีทำ
นำน้ำใบเตยไปต้มให้เดือดจัดๆ แล้วทยอยใส่ลงในอ่างแป้ง แล้วใช้ทัพพีคนทีละนิด และใส่น้ำใบเตยที่ต้มลงไปจนหมดแล้วนวดจนจับตัวเป็นก้อนเดียวกัน แล้วแบ่งแป้งก้อนละ10กรัมมาปั้นกลมห่อไส้มะพร้าว ห่อดีๆอย่าให้แตก (หาอะไรมาบังแป้งที่ยังไม่ห่อแป้งจะได้ไม่แห้งไว)
จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำต้มจนเดือดแล้วใส่แป้งที่ห่อลงไปต้มประมาณ3นาที แล้วตักพักลงน้ำเย็น และช้อนให้สะเด็ดน้ำพักไว้
------
ส่วนผสมหน้าขนม
น้ำกะทิ 1,500กรัม (ข้นปานกลาง หัวกะทิคั้นรวมกับหาง) ถ้ามีน้ำลอยมะลิเอามาคั้นกะทิได้นะ
แป้งข้าวจ้าว 150กรัม
เกลือป่น2ช้อนชา
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
วิธีทำ
ใส่แป้งข้าวจ้าวลงไปผสมกับน้ำกะทิ คนให้ไม่เหลือเป็นเม็ดแป้ง
นำไปตั้งไปรอจนเดือด แล้วคนไปเรื่อยๆจนข้น ก็ดับไฟ
------
จากนั้นนำมาห่อ
ใช้ใบตองรองสองใบ ตัดทรงรีปลายแหลม เตรียมใบมะพร้าวและไม้กลัดเอาไว้
ตักแป้งที่ห่อไส้ลง1ก้อน ราดด้วยหน้าขนม1ช้อน แล้วห่อ จากนั้นนำไปนึ่ง ประมาณ20-30นาที จนสุก พักให้เย็นแล้วรับประทาน
ขอบคุณเจ้าของสูตรและที่มา ภาพประกอบ