วิธีทำแกงไตปลา

เครื่องปรุงแกงไตปลา

- ไตปลาสำเร็จรูป 1 ถ้วยตวง
- ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ 3 ตัว
- ปลากรอบโขลกละเอียด 1 ถ้วยตวง
- มะเขือเปราะผ่าสี่เสี่ยว 5 ผล
- ถั่วฝักยาวหั่น 5 ฝัก
- หน่อไม้ลวกต้มหั่นเป็นชิ้นกำลังดี 1 ถ้วยตวง
- ฟักทองไม่ต้องปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดหั่นขวางหยาบๆ 7 ใบ
- เครื่องปรุงรสไก่ชนิดผง 2 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกเครื่องแกง

- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเอาเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่มบีบเอาน้ำออก 10 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 50 เม็ด
- พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
- ตระไคร้ซอยบางๆ 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงปอกเปลือก 7 หัว
- กระเทียมหัวเล็กปอกเลือก 3 หัว
- ข่าแก่หั่นเป็นแว่นๆ 10 แว่น
- ผิวมะกรูดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นชันสดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดพริกไทยล่อน 1 ช้อนชา
- กะปิห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุงน้ำพริกเครื่องแกง

- ทำการโขลกเครื่องปรุงรสและส่วนผสมของแกงไตปลาละลายกับน้ำสะอาด สาม ถ้วยตวง เทใส่ลงไปในหม้อแกงทันที เอาขึ้นตั้งบนเตาไฟเร่งไฟให้แรงจนเดือด ใส่ไตปลาสำเร็จรูปลงไปผสมให้ละลายเข้าด้วยกัน

- เอาปลาทูสดที่แกะเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปน้ำแกง ใส่ปลากรอบที่โขลกแล้วลงไปอีกอย่างหนึ่ง คนให้ผสมผสานเข้าด้วยกัน

- ใส่หน่อไม้ลวก ฟักทอง ใบมะกรูด ปล่อยให้เดือดอีกที หากน้ำน้อยให้เติมน้ำสะอาดลงไปได้อีกพอสมควร พอเดือดแล้วก็ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ใส่เครื่องปรุงลงไป ก็เป็นว่าเสร็จเรียบร้อย

. สูตรอาหาร http://ohomakemoney.com
. ภาพอาหาร Internet