ส่วนประกอบและวิธีทำ ปูม้าผัดขึ้นช่าย
1 ปูม้า 5 ตัว หนักประมาณ 2 ขีด เอามาทำความสะอาด แล้วเอามาสับขา จากนั้นเอาน้ำมันใช้แล้วใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาปูลงไปทอดจ้าพอเปลี่ยนสีก็ตักขึ้นมาพักไว้
2 เตรียม ขึ้นช่าย 2 กำมือ , กระเทียมสับ 10 กลีบ , พริกไทย 1 ช้อนชา , เหล้าวิสกี้ไทย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำซุป 1 ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด, น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมูสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม แล้วใส่น้ำมันหอยลงไป ผัดจนสุกหอมดีแล้วใส่เหล้าวิสกี้ลงไป จากนั้นใส่ปูที่เตรียมไว้ลงไป ผัดโดยวิธีเขย่ากระทะให้ทั่วๆ แล้วใส่น้ำซุปลงไป น้ำเดือดดีแล้วใส่เครื่องปรุงลงไป ชิมรสดู ได้ที่แล้วใส่ก้านขึ้นช่ายลงไปผัดก่อน กะว่าได้ที่แล้วใส่ใบขึ้นช่ายตามลงไป เขย่าเร็วๆ แล้วเอาขึ้นจากเตาได้เลย
เทคนิคการทำ ปูม้าผัดขึ้นช่าย
การที่นำปูลงไปทอดหรือจ้าในน้ำมันก่อนเพื่อให้เนื้อปูหดตัว เวลานำไปผัดเนื้อปูจะพองตัว เวลานำไปทานจะแกะเนื้อปูออกมาได้ง่าย และทำให้น้ำรสชาติดูดซึมเข้าเนื้อปูได้มากขึ้น ถ้านำปูสดลงผัดเลยเนื้อปูจะพองคับกระดองทำให้แกะทานยาก
ขอบคุณ http://paicooker.blogspot.com
ขอบคุณเจ้าของภาพ
1 ปูม้า 5 ตัว หนักประมาณ 2 ขีด เอามาทำความสะอาด แล้วเอามาสับขา จากนั้นเอาน้ำมันใช้แล้วใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาปูลงไปทอดจ้าพอเปลี่ยนสีก็ตักขึ้นมาพักไว้
2 เตรียม ขึ้นช่าย 2 กำมือ , กระเทียมสับ 10 กลีบ , พริกไทย 1 ช้อนชา , เหล้าวิสกี้ไทย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำซุป 1 ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด, น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมูสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม แล้วใส่น้ำมันหอยลงไป ผัดจนสุกหอมดีแล้วใส่เหล้าวิสกี้ลงไป จากนั้นใส่ปูที่เตรียมไว้ลงไป ผัดโดยวิธีเขย่ากระทะให้ทั่วๆ แล้วใส่น้ำซุปลงไป น้ำเดือดดีแล้วใส่เครื่องปรุงลงไป ชิมรสดู ได้ที่แล้วใส่ก้านขึ้นช่ายลงไปผัดก่อน กะว่าได้ที่แล้วใส่ใบขึ้นช่ายตามลงไป เขย่าเร็วๆ แล้วเอาขึ้นจากเตาได้เลย
เทคนิคการทำ ปูม้าผัดขึ้นช่าย
การที่นำปูลงไปทอดหรือจ้าในน้ำมันก่อนเพื่อให้เนื้อปูหดตัว เวลานำไปผัดเนื้อปูจะพองตัว เวลานำไปทานจะแกะเนื้อปูออกมาได้ง่าย และทำให้น้ำรสชาติดูดซึมเข้าเนื้อปูได้มากขึ้น ถ้านำปูสดลงผัดเลยเนื้อปูจะพองคับกระดองทำให้แกะทานยาก
ขอบคุณ http://paicooker.blogspot.com
ขอบคุณเจ้าของภาพ