วิธีทำลูกเดือยเปียก ขนมไทยง่าย ๆ แต่ประโยชน์แน่นๆ

ขนมไทยอร่อยจากธัญพืชที่ขึ้นชื่อว่ามีประโยชน์แน่นไม่แพ้ใคร เคี้ยวกรุบ ๆ กรอบ ๆ หวานอร่อย ทำง่าย ๆ ใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่าง

เกาะกระแสการกินลูกเดือย (Job's Tears) อีกหนึ่งธัญพืชที่มีประโยชน์มากมายหลายอย่าง เต็มไปด้วยวิตามินหลายชนิด เช่น วิตามิน A ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคเหน็บชา ช่วยบำรุงร่างกายที่อ่อนแอ มีฟอสฟอรัสสูงช่วยบำรุงกระดูกได้ และอีกมากมาย วันนี้กระปุกดอทคอมขอเสนอเป็นขนมหวานแบบไทย ๆ นั่นคือ ลูกเดือยเปียก ให้ได้ลองทำกัน เคี้ยวกรุบ ๆ กรอบ ๆ หวานหอม ทำไม่ยากแอบมีประโยชน์แฝงไว้ด้วยนะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

ลูกเดือยแห้ง 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
เผือกหั่นเต๋า (หรือธัญพืชอื่น ๆ ตามชอบ เช่น เม็ดบัว, ถั่วแดงต้มสุก, ฟักทอง)
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (ปรุงรส)
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อมะพร้าวอ่อน

วิธีทำ

1. แช่ลูกเดือยในน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืนจนลูกเดือยเริ่มนิ่มขึ้น จากนั้นนำมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

2. นำลูกเดือยที่แช่น้ำแล้วไปต้มจนสุกและบานออก ประมาณ 10-15 นาที ใส่เผือกที่หั่นไว้ลงไปต้มจนสุกนิ่ม จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายหมด

3. พอน้ำตาลทรายละลายแล้ว ค่อย ๆ เทแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนจนส่วนผสมเริ่มเหนียวและใส จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคลุกให้เข้ากัน ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้สักครู่ให้ขนมเริ่มเช็ตตัว ตักใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยกะทิ พร้อมเสิร์ฟ

ส่วนผสม กะทิสำหรับราดหน้า (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

กะทิสำเร็จรูป 1/2 กล่อง
เกลือป่น เล็กน้อย
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ต้มกะทิกับเกลือป่นในหม้อพอร้อน ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปคนผสมให้เข้ากันจนมข้น ยกลงจากเตา เตรียมไว้สำหรับราดหน้าลูกเดือยเปียก

ของดีมีประโยชน์ใครว่าจะทำยากกินยางเสมอไปเนอะ ถึงจะเป็นขนมหวานแบบไทย ๆ ชวนอ้วน แต่อย่างน้อย ๆ ก็ได้ประโยชน์แอบแฝงอยู่ด้วย



สูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่ายๆ เคล็ดลับการทำอาหาร