สูตรขนมหวานไทย : ขนมถั่วดำแกงบวด

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* ถั่วดำดิบ 1 ถ้วย

* กะทิ 2 1/2 ถ้วย

* น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม

* น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม

* ข้าวเหนียวมูน (ไว้ทานกับถั่วดำแกงบวด)

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. ล้างทำความสะอาดถั่วดำ เลือกเอาสิ่งสกปรกที่ปนมากับถั่วออก

2. แช่ถั่วดำไว้ในน้ำสะอาดอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ค้างคืนก็ได้

3. นำถั่วดำที่แช่น้ำได้ที่แล้ว ไปต้มในน้ำเดือดจนสุก รินน้ำออกให้หมด

4. นำกะทิไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำตาล และคนต่อเนื่องจนน้ำตาลละลายดี

5. ใส่ถั่วที่ต้มสุกแล้ว (ขั้นตอนที่ 3) ลงไปในน้ำกะทิ รอจนกะทิเดือดจึงปิดไฟ ระหว่างรอเดือดกวนเป็นพักๆ

6. ตักใส่ถ้วยเสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ หรือจะเสริฟพร้อมข้าวเหนียวมูนก็ได้


ขอบคุณเจ้าของสูตรเด็ด
ขอบคุณภาพ Internet