ส่วนผสมโดยประมาณ หมูปิ้งนมสด
1. เนื้อหมูเอาติดมัน หรือเนื้อสันประมาณ 1 กก.
2. ซีอิ้วดำประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. นมข้นจืด 4 ช้อนโต๊ะ หรือนมสดประมาณ 1 ถ้วย
4.เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊ปประมาณ 1/2 ถ้วย
7. น้ำมันหอยประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 3 – 4 ช้อนโต๊ะ
9. รากผักชี 5 ราก (โขลกหรือละเอียด)
10. พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ (โขลกละเอียด)
11. กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ( โขลกละเอียด)
12. น้ำมันมะกอก 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูปิ้งนมสด
1.นำส่วนผสม ทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน คนให้เครื่องปรุงละลาย (ชิมรสดู หากชอบหวานหรือเค็มก็เติมเครื่องปรุงเพิ่มลงไปนะค่ะ)
2.นำหมูที่เตรียมไว้มา ล้างเนื้อให้สะอาด แล้วหั่นเนื้อหมูตามแนวยาว ไม่หนาและไม่บางจนเกินไป
3. จากนั้นนำเนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ มาหมักกับส่วนผสม คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไม้แหลมสำหรับเตรียมไว้เสียบหมู มาเสียบหมูที่หมักเสร็จ จากนั้นนำหมูที่เสียบไม้ใว้ในภาชนะที่มีปิดฝามิดชิด แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 -2 คืน
4. นำหมูมาปิ้งที่เสียบไม้แช่ตู้เย็น ออกมาย่างเตาร้อน บนเตาย่างร้อนๆ ประมาณ 10 -15 นาที เตรียมเสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวร้อนๆ
เคล็ดลับ
– แช่ฟรีชไว้ประมาณ 2 วัน จะช่วยให้หมูนุ่มมากค่ะ
-เวลาปิ้งน้ำหมักที่เหลืออย่าเพิ่งทิ้งนะ นำมาผสมกับกระทิสด แล้วทาลงบนหมูปิ้งเพื่อให้น้ำหมักหยดลงใส่ถ่านที่มีความร้อน
-ไฟในเตา ถ่านต้องลุกแดง มีความร้อนสม่ำเสมอ
ถ้าลองได้สูตรหมูปิ้งนมสดง่ายๆแบบนี้แล้ว วิธีทำก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป คงไม่เกินความสามารถและความตั้งใจของเราอย่างแน่นอนค่ะ
Cr. http://kaijeaw.com/
ขอบคุณภาพประกอบ Internet
1. เนื้อหมูเอาติดมัน หรือเนื้อสันประมาณ 1 กก.
2. ซีอิ้วดำประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. นมข้นจืด 4 ช้อนโต๊ะ หรือนมสดประมาณ 1 ถ้วย
4.เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊ปประมาณ 1/2 ถ้วย
7. น้ำมันหอยประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 3 – 4 ช้อนโต๊ะ
9. รากผักชี 5 ราก (โขลกหรือละเอียด)
10. พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ (โขลกละเอียด)
11. กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ( โขลกละเอียด)
12. น้ำมันมะกอก 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูปิ้งนมสด
1.นำส่วนผสม ทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน คนให้เครื่องปรุงละลาย (ชิมรสดู หากชอบหวานหรือเค็มก็เติมเครื่องปรุงเพิ่มลงไปนะค่ะ)
2.นำหมูที่เตรียมไว้มา ล้างเนื้อให้สะอาด แล้วหั่นเนื้อหมูตามแนวยาว ไม่หนาและไม่บางจนเกินไป
3. จากนั้นนำเนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ มาหมักกับส่วนผสม คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไม้แหลมสำหรับเตรียมไว้เสียบหมู มาเสียบหมูที่หมักเสร็จ จากนั้นนำหมูที่เสียบไม้ใว้ในภาชนะที่มีปิดฝามิดชิด แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 -2 คืน
4. นำหมูมาปิ้งที่เสียบไม้แช่ตู้เย็น ออกมาย่างเตาร้อน บนเตาย่างร้อนๆ ประมาณ 10 -15 นาที เตรียมเสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวร้อนๆ
เคล็ดลับ
– แช่ฟรีชไว้ประมาณ 2 วัน จะช่วยให้หมูนุ่มมากค่ะ
-เวลาปิ้งน้ำหมักที่เหลืออย่าเพิ่งทิ้งนะ นำมาผสมกับกระทิสด แล้วทาลงบนหมูปิ้งเพื่อให้น้ำหมักหยดลงใส่ถ่านที่มีความร้อน
-ไฟในเตา ถ่านต้องลุกแดง มีความร้อนสม่ำเสมอ
ถ้าลองได้สูตรหมูปิ้งนมสดง่ายๆแบบนี้แล้ว วิธีทำก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป คงไม่เกินความสามารถและความตั้งใจของเราอย่างแน่นอนค่ะ
Cr. http://kaijeaw.com/
ขอบคุณภาพประกอบ Internet