สูตร หมึกผัดไข่เค็ม

เครื่องปรุง ส่วนผสมหมึกผัดไข่เค็ม
1. หมึก 2 ตัวใหญ่
2. ไข่แดงเค็ม 2-3 ฟอง ( ตามความชอบเลยค่ะ)
3. น้ำ 1/4-1/3 ถ้วย
4. กระเทียม 2-3 กลีบ
5. พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกแดงตามชอบ (หนึ่งอยากให้มีรสเผ็ดด้วย ถ้าไม่ชอบเปลี่ยนเป็นพริกหวานได้ค่ะ)
7. ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น
8. ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาล (ปรุงรสตามชอบ)
9. น้้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหมึกผัดไข่เค็ม
1. หมึกแช่น้ำ ลอกหนัง หั่นเป็นท่อน หรือจะแล่แล้วทำลายสวยๆตามชอบ นำไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 1 นาที พักไว้ เตรียมหั่นต้นหอมและพริกไว้

2. บดไข่แดงเค็มให้ละเอียด เติมน้ำและพริกเผาคนให้ผสมกัน พักไว้

3. น้ำมันตั้งกระทะ เจียวระเทียมพอหอมใส่ปลาหมึกลงไปผัด พอเริ่มสุกใส่ส่วนผสมไข่ลงไปแล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาล รสตามชอบ ตามด้วยพริกและสุดท้ายต้นหอม ผัดเร็วๆ

4. เสิร์ฟร้อนๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยๆค่ะ

Cr. http://www.bloggang.com/
ขอบคุณภาพประกอบ Internet