วันนี้ทำขาหมูพะโล้ให้หลานๆรับประทานค่ะ วันนี้อาม่าเลือกใช้ขาหมูส่วนขาหน้ามาทำค่ะ เพราะว่าขาหน้ากระดูกจะเล็กกว่าขาหลัง ไขมันน้อยกว่า เนื้อเยอะกว่า ส่วนข้อดีของขาหลังจะมีเอ็นเยอะกว่าขาหน้าค่ะ เพื่อนๆชอบขาส่วนไหนก็เลือกได้ตามชอบนะคะ ส่วนขั้นตอนการทำในวันนี้เราไม่ได้ทอดขาหมูก่อนนะคะหลานๆไม่ชอบทานค่ะ
----------------
ส่วนผสม
--------
ขาหมูปริมาณมากหรือน้อยตามต้องการค่ะ
กระเทียมบุบ
พริกไทยเม็ด
รากผักชีตัดให้ถึงโคนต้นยาวประมาณ 2นิ้ว
โป๊ยกั๊กล้างสะอาดคั่วให้หอม
อบเชยล้างสะอาดคั่วให้หอม
ซีอิ๊วดำ
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาล
--------------
ขาหมูพอเลือกได้แล้วก็เอามาขูดขนออกให้หมดหรือจะเผาแล้วเอามาทำความสะอาดอีกครั้งก็ได้ แล้วล้างให้สะอาดพักไว้ นำหม้อสะอาดมาเตรียมไว้ ใส่ขาหมูลงไป ตามด้วย+กระเทียมบุบ+รากผักชี+พริกไทยเม็ด+โป๊ยกั๊ก+อบเชย เติมน้ำสะอาดลงไปให้ท่วมขาหมู ยกขึ้นตั้งไฟรอให้เดือดใส่ซีอิ๊วเพื่อให้มีสีสวย แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อนเคี่ยวต่อไปจนขาหมูเริ่มนิ่ม ปรุงรสตามชอบด้วยซีอิ๊วขาวตัดรสตามชอบด้วยน้ำตาลแล้วเคี่ยวต่อจนนุ่มตามต้องการ เวลาจะทานให้เอาขาหมูมาสับเป็นชิ้นจัดวางใส่จานให้สวยงามค่ะบังเอิญว่าวันนี้ไม่ได้จัดเตรียมพริกน้ำส้มไว้เลยไม่มีภาพมาให้ชมค่ะ 😊
ขอบคุณที่มา : ครัวอาม่า น่ารัก ทาง facebook.
----------------
ส่วนผสม
--------
ขาหมูปริมาณมากหรือน้อยตามต้องการค่ะ
กระเทียมบุบ
พริกไทยเม็ด
รากผักชีตัดให้ถึงโคนต้นยาวประมาณ 2นิ้ว
โป๊ยกั๊กล้างสะอาดคั่วให้หอม
อบเชยล้างสะอาดคั่วให้หอม
ซีอิ๊วดำ
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาล
--------------
ขาหมูพอเลือกได้แล้วก็เอามาขูดขนออกให้หมดหรือจะเผาแล้วเอามาทำความสะอาดอีกครั้งก็ได้ แล้วล้างให้สะอาดพักไว้ นำหม้อสะอาดมาเตรียมไว้ ใส่ขาหมูลงไป ตามด้วย+กระเทียมบุบ+รากผักชี+พริกไทยเม็ด+โป๊ยกั๊ก+อบเชย เติมน้ำสะอาดลงไปให้ท่วมขาหมู ยกขึ้นตั้งไฟรอให้เดือดใส่ซีอิ๊วเพื่อให้มีสีสวย แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อนเคี่ยวต่อไปจนขาหมูเริ่มนิ่ม ปรุงรสตามชอบด้วยซีอิ๊วขาวตัดรสตามชอบด้วยน้ำตาลแล้วเคี่ยวต่อจนนุ่มตามต้องการ เวลาจะทานให้เอาขาหมูมาสับเป็นชิ้นจัดวางใส่จานให้สวยงามค่ะบังเอิญว่าวันนี้ไม่ได้จัดเตรียมพริกน้ำส้มไว้เลยไม่มีภาพมาให้ชมค่ะ 😊
ขอบคุณที่มา : ครัวอาม่า น่ารัก ทาง facebook.