วันนี้มาแจกอีกครั้ง กับ สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด จากร้านหมูกระทะดัง ที่คุณทำเองก็ได้ที่บ้าน เพื่อนๆคิดว่าอาหารทะเลกินกับน้ำจิ้มแบบไหนอร่อยที่สุด แน่นอนส่วนใหญ่ก็ต้องตอบว่าน้ำจิ้มซีฟู้ดแน่นอน และวันนี้เราก็ได้นำสูตรมาแจกให้เพื่อนๆฟรี! สามารถนำไปต่อยอดทำอาชีพเสริม หรืออาชีพอิสระก็ได้
โดย สูตรนี้ได้รับการแบ่ปันมาจากคุณ baokalasin สมาชิกบนเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เจ้าของร้านหมูกระทะที่เคยมาแบ่งปันสูตรหมักหมูนุ่มให้เพื่อนๆได้นำไปหมัก และรับประทาน มาวันนี้จึงได้มาแบ่งปันสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดให้เพื่อนๆ อีกครั้ง เราไปดูกันดีกว่าว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง
2.กระเทียม 4 ขีด
3.พริก 4 ขีด
4.น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
5.เกลือ 5 ช้อนแกง
6.น้ำมะนาว 4 กระบวย
7.น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง
8.ผงชูรส (อันนี้แล้วแต่ความชอบของเพื่อนๆครับ)
2. เตรียมชามใบเล็ก 1 ใบ หรือจะเป็นหม้อใบเล็กก็ได้ จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 กิโลกรัม
3. จากนั้นใส่ผงชูรสลงไปตามใจชอบ หรือเพื่อนๆอาจจะไม่ใช้ก็ได้ครับแล้วแต่ความชอบ
4. แล้วใส่เกลือลงไป 5 ช้อนแกง
5. ใส่น้ำร้อนลงไป 3 กระบวยครึ่ง ปริมาณน้ำจะได้ตามภาพ
6. หลังจากใส่น้ำร้อนลงไปแล้วก็คนให้เข้ากัน คนจนให้น้ำตาลปี๊บแตกละเอียดเข้ากันกับน้ำ
7. เมื่อคนจนเข้ากันแล้ว เราก็จะได้น้ำที่มีหน้าตาดังรูป
8. จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไป 4-5 กระบวย
9. ใส่น้ำมะนาวลงไปแล้วก็คนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำหน้าตาแบบนี้
10. ผักชี 4 ขีด ใช้ทั้งต้น ตั้งแต่รากจนใบ ยกเว้นใบที่เสียก็ให้เด็ดออก พริกแดง 4 ขีด กระเทียมปอก 4 ขีด ส่วนผสมทั้งหมดที่จะใช้ทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด
11. จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันโดยใส่พริก ใส่กระเทียม ใส่ผักชี ลงไปในเครื่องปั่น แล้วใส่น้ำปรุงที่เราเตรียมไว้ลงไปเผื่อให้การปั่นง่ายขึ้น ขึ้นตอนการปั่นแยกปั่นสองครั้ง
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้
12. ปั่นเสร็จก็เทลงใส่โหลแก้วหรือใส่หม้อ หากน้ำปรุงเหลือก็เทลงไปรวมกันแล้วคนให้เข้ากันอย่าทิ้งนะครับ เพียงแค่นี้ท่านก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู๊ด ไว้กินกับอาหารทะเลแล้วครับ
เมื่อทำเสร็จแล้วก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู้ดดังรูปข้างบนครับ หากเพื่อนๆต้องการทำในปริมาณที่เล็กกว่านี้ ก็แบ่งสัดส่วนให้น้อยลง เมื่อรับประทานคู่กับอาหารทะเล รับรองอร่อยแน่ๆ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก: http://pantip.com/topic/30069823
โดย สูตรนี้ได้รับการแบ่ปันมาจากคุณ baokalasin สมาชิกบนเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เจ้าของร้านหมูกระทะที่เคยมาแบ่งปันสูตรหมักหมูนุ่มให้เพื่อนๆได้นำไปหมัก และรับประทาน มาวันนี้จึงได้มาแบ่งปันสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดให้เพื่อนๆ อีกครั้ง เราไปดูกันดีกว่าว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบในการทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
1.ผักชี 4 ขีด2.กระเทียม 4 ขีด
3.พริก 4 ขีด
4.น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
5.เกลือ 5 ช้อนแกง
6.น้ำมะนาว 4 กระบวย
7.น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง
8.ผงชูรส (อันนี้แล้วแต่ความชอบของเพื่อนๆครับ)
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
1. ตั้งหม้อแล้วต้มน้ำให้เดือดเป็นอันดับแรก2. เตรียมชามใบเล็ก 1 ใบ หรือจะเป็นหม้อใบเล็กก็ได้ จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 กิโลกรัม
3. จากนั้นใส่ผงชูรสลงไปตามใจชอบ หรือเพื่อนๆอาจจะไม่ใช้ก็ได้ครับแล้วแต่ความชอบ
4. แล้วใส่เกลือลงไป 5 ช้อนแกง
5. ใส่น้ำร้อนลงไป 3 กระบวยครึ่ง ปริมาณน้ำจะได้ตามภาพ
6. หลังจากใส่น้ำร้อนลงไปแล้วก็คนให้เข้ากัน คนจนให้น้ำตาลปี๊บแตกละเอียดเข้ากันกับน้ำ
7. เมื่อคนจนเข้ากันแล้ว เราก็จะได้น้ำที่มีหน้าตาดังรูป
8. จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไป 4-5 กระบวย
9. ใส่น้ำมะนาวลงไปแล้วก็คนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำหน้าตาแบบนี้
10. ผักชี 4 ขีด ใช้ทั้งต้น ตั้งแต่รากจนใบ ยกเว้นใบที่เสียก็ให้เด็ดออก พริกแดง 4 ขีด กระเทียมปอก 4 ขีด ส่วนผสมทั้งหมดที่จะใช้ทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด
11. จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันโดยใส่พริก ใส่กระเทียม ใส่ผักชี ลงไปในเครื่องปั่น แล้วใส่น้ำปรุงที่เราเตรียมไว้ลงไปเผื่อให้การปั่นง่ายขึ้น ขึ้นตอนการปั่นแยกปั่นสองครั้ง
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้
12. ปั่นเสร็จก็เทลงใส่โหลแก้วหรือใส่หม้อ หากน้ำปรุงเหลือก็เทลงไปรวมกันแล้วคนให้เข้ากันอย่าทิ้งนะครับ เพียงแค่นี้ท่านก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู๊ด ไว้กินกับอาหารทะเลแล้วครับ
เมื่อทำเสร็จแล้วก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู้ดดังรูปข้างบนครับ หากเพื่อนๆต้องการทำในปริมาณที่เล็กกว่านี้ ก็แบ่งสัดส่วนให้น้อยลง เมื่อรับประทานคู่กับอาหารทะเล รับรองอร่อยแน่ๆ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก: http://pantip.com/topic/30069823