เครื่องปรุง + ส่วนผสม
สูตรอาหารไทย : สาคูไส้หมู
* สาคูเม็ดเล็ก 2 ถ้วย
* หมูบด (ละเอียด) 1 ถ้วย
* น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
* หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วลิสงป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 11/2 ช้อนโต๊ะ
* รากผักชี + กระเทียม+พริกไทยเม็ด (โขลกรวมกัน) 1 ช้อนโต๊ะ
* ไชโป๊วหวานสับละเอียด 1 ถ้วย
* กระเทียมเจียว (สำหรับโรยหน้า)
* ผักสดต่างๆ (ผักชี, ผักกาดหอม, พริกขี้หนูสด) สำหรับทานคู่กับสาคู
* น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. เตรียมทำไส้ โดยตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่หอมแดงสับและส่วนผสม รากผักชี+พริกไทยเม็ด+กระเทียม ลงไปผัดจนหอมจากนั้นจึงใส่หมูบดลงไปผัด พยายามยีเนื้อหมูอย่าให้เป็นก้อน เมื่อหมูเริ่มสุกจึงใส่ไชโป๊วหวาน และปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซิอิ๊วขาวและถั่วลิสง ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน พักไว้
2. เตรียมทำแป้ง โดยนำสาคูไปแช่น้ำ ประมาณครึ่งชั่วโมง เสร็จแล้วนำไปสะเด็ดน้ำ และนำมานวดนิดหน่อยพอให้เม็ดสาคูติดกัน เสร็จแล้วเอาแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ กดแบน เสร็จแล้วนำเอาไส้สาคูที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง มาใส่ตรงกลางแป้ง เสร็จแล้วจึงปั้นแป้ง ให้ปิดห่อไส้ ทำทีละลูกเสร็จแล้วพักไว้ รอนำไปนึ่ง
3. นำสาคูที่ปั้นแล้วไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 3-5 นาที หรือจนสุก โดยเมื่อแป้งสาคูสุกจะสังเกตุ ได้ว่าแป้งจะใส จากนั้นจึงนำสาคูที่สุกแล้วขึ้นมา คลุกน้ำมันที่ผิวเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ติดกัน
4. จัดสาคูไส้หมูใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เสริฟพร้อมผักกาดหอม, ผักชี และพริกสด เป็นของว่าง ทานเล่น ในวันสบายๆ
Cr.พระอธิการ นพดล กันตสีโล
สูตรอาหารไทย : สาคูไส้หมู
* สาคูเม็ดเล็ก 2 ถ้วย
* หมูบด (ละเอียด) 1 ถ้วย
* น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
* หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วลิสงป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 11/2 ช้อนโต๊ะ
* รากผักชี + กระเทียม+พริกไทยเม็ด (โขลกรวมกัน) 1 ช้อนโต๊ะ
* ไชโป๊วหวานสับละเอียด 1 ถ้วย
* กระเทียมเจียว (สำหรับโรยหน้า)
* ผักสดต่างๆ (ผักชี, ผักกาดหอม, พริกขี้หนูสด) สำหรับทานคู่กับสาคู
* น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. เตรียมทำไส้ โดยตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่หอมแดงสับและส่วนผสม รากผักชี+พริกไทยเม็ด+กระเทียม ลงไปผัดจนหอมจากนั้นจึงใส่หมูบดลงไปผัด พยายามยีเนื้อหมูอย่าให้เป็นก้อน เมื่อหมูเริ่มสุกจึงใส่ไชโป๊วหวาน และปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซิอิ๊วขาวและถั่วลิสง ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน พักไว้
2. เตรียมทำแป้ง โดยนำสาคูไปแช่น้ำ ประมาณครึ่งชั่วโมง เสร็จแล้วนำไปสะเด็ดน้ำ และนำมานวดนิดหน่อยพอให้เม็ดสาคูติดกัน เสร็จแล้วเอาแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ กดแบน เสร็จแล้วนำเอาไส้สาคูที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง มาใส่ตรงกลางแป้ง เสร็จแล้วจึงปั้นแป้ง ให้ปิดห่อไส้ ทำทีละลูกเสร็จแล้วพักไว้ รอนำไปนึ่ง
3. นำสาคูที่ปั้นแล้วไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 3-5 นาที หรือจนสุก โดยเมื่อแป้งสาคูสุกจะสังเกตุ ได้ว่าแป้งจะใส จากนั้นจึงนำสาคูที่สุกแล้วขึ้นมา คลุกน้ำมันที่ผิวเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ติดกัน
4. จัดสาคูไส้หมูใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เสริฟพร้อมผักกาดหอม, ผักชี และพริกสด เป็นของว่าง ทานเล่น ในวันสบายๆ
Cr.พระอธิการ นพดล กันตสีโล