เห็นสูตรจากในหนังสือ คล้ายๆ หมูหวานแต่ก็ไม่ใช่ รสชาติเป็นอย่างไรต้องลองทำกันดูค่ะ ^-^
"หมูคั่วซีอิ๊ว"
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้น(ขนาด 1x1 ซม.) 1 กิโลกรัม
กระเทียมแกะเปลือก 2 ชต.
พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ชต.
ซอสปรุงรส 2 ชต.
ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
เกลือ 1 ชช.
น้ำตาลปี๊ป 3 ชต.
ซีอิ๊วดำหวาน 2 ชต.
น้ำเปล่า 2 ถต.
น้ำมันพืช 2 ชต.
***************************************
1.โขลกกระเทียมและพริกไทยให้ละเอียด จากนั้นหมักกับเนื้อหมู ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส(1 ชต.) เกลือ เคล้าให้เข้ากันดี พักไว้ 30 นาที
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันและเนื้อหมูสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลปี๊ปและซอสปรุงรสที่เหลือ ผัดให้เข้ากัน
3.เติมน้ำเปล่าลงไป เคี่ยวไฟกลางค่อนอ่อนไปเรื่อยๆ จนเนื้อหมูสุกนิ่มและมีน้ำขลุกขลิก (หมั่นคนเป็นระยะ ๆ) ชิมรสให้ออกเค็มหวาน ปิดไฟ เสิร์ฟค่ะ
ขอบคุณที่มา : Salita Rakviriya ทาง facebook.
"หมูคั่วซีอิ๊ว"
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้น(ขนาด 1x1 ซม.) 1 กิโลกรัม
กระเทียมแกะเปลือก 2 ชต.
พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ชต.
ซอสปรุงรส 2 ชต.
ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
เกลือ 1 ชช.
น้ำตาลปี๊ป 3 ชต.
ซีอิ๊วดำหวาน 2 ชต.
น้ำเปล่า 2 ถต.
น้ำมันพืช 2 ชต.
***************************************
1.โขลกกระเทียมและพริกไทยให้ละเอียด จากนั้นหมักกับเนื้อหมู ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส(1 ชต.) เกลือ เคล้าให้เข้ากันดี พักไว้ 30 นาที
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันและเนื้อหมูสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลปี๊ปและซอสปรุงรสที่เหลือ ผัดให้เข้ากัน
3.เติมน้ำเปล่าลงไป เคี่ยวไฟกลางค่อนอ่อนไปเรื่อยๆ จนเนื้อหมูสุกนิ่มและมีน้ำขลุกขลิก (หมั่นคนเป็นระยะ ๆ) ชิมรสให้ออกเค็มหวาน ปิดไฟ เสิร์ฟค่ะ
ขอบคุณที่มา : Salita Rakviriya ทาง facebook.