ส่วนผสมไม่ยุ่งยาก แค่เบสิก 4 อย่าง แป้ง กะทิ น้ำตาล เกลือ
แป้งข้าวจ้าว 150 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม
แป้งมัน 50 กรัม
น้ำเปล่า 150 กรัม
หัวกะทิ 350 กรัม
เกลือ 1/2 ชช
ใบเตย 2 ใบ
หัวกะทิ 350 กรัม
น้ำตาลปี๊บอย่างดี 100 กรัม
วิธีทำ....
นำแป้ง 3 ชนิด รวมกัน ทะยอยใส่น้ำแล้วนวด อย่าใส่น้ำทีเดียวนะคะ น้ำนี้บุ๋มกะมาไม่ได้เป็นปริมาณที่แน่นอน นวดพอร่อนจากขอบ พอปั้นได้พักไว้
ตั้งน้ำให้เดือด
นำแป้งโรยบนถาด ปั้นแป้งเป็นแบบแบน หรือ กลมแบบบัวลอย หรือ ยาวๆปลายแหลม ใส่ลงถาด แล้วเขย่าถาดกันแป้งติดกัน ส่วนตัวชอบตัวใหญ่หน่อยเพราะพอไปต้มกับกะทิจะได้ไม่เละหรือนิ่มเกินไป
นำแป้งที่ปั้นแล้วลงต้มในน้ำเดือด ลอยตัวแล้วตักใส่น้ำเย็น
ตั้งกะทิเป็น 2 หม้อ หม้อแรก ใส่กะทิลงไป ใส่เกลือ ใส่ใบเตย (ชิมด้วยนะคะชอบเค็มขนาดนี้หรือเปล่า ) อีกหม้อ ใส่กะทิ และใส่น้ำตาลปี๊บ พอเดือด ใส่ตัวแป้งที่สุกแล้ว อย่างละครึ่งๆ ลงไป เคี่ยวจนเดือดสุกแป้งนิ่มขึ้น และกะทิเริ่มเหนียว
ใส่ชามแบ่งข้างฝั่งละสี จบแล้วคะ ชะเอิ่งเอิงเอย
ที่มาสูตรและภาพ : เพจ Love to eat & cook by Kulthida Chase
แป้งข้าวจ้าว 150 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม
แป้งมัน 50 กรัม
น้ำเปล่า 150 กรัม
หัวกะทิ 350 กรัม
เกลือ 1/2 ชช
ใบเตย 2 ใบ
หัวกะทิ 350 กรัม
น้ำตาลปี๊บอย่างดี 100 กรัม
วิธีทำ....
นำแป้ง 3 ชนิด รวมกัน ทะยอยใส่น้ำแล้วนวด อย่าใส่น้ำทีเดียวนะคะ น้ำนี้บุ๋มกะมาไม่ได้เป็นปริมาณที่แน่นอน นวดพอร่อนจากขอบ พอปั้นได้พักไว้
ตั้งน้ำให้เดือด
นำแป้งโรยบนถาด ปั้นแป้งเป็นแบบแบน หรือ กลมแบบบัวลอย หรือ ยาวๆปลายแหลม ใส่ลงถาด แล้วเขย่าถาดกันแป้งติดกัน ส่วนตัวชอบตัวใหญ่หน่อยเพราะพอไปต้มกับกะทิจะได้ไม่เละหรือนิ่มเกินไป
นำแป้งที่ปั้นแล้วลงต้มในน้ำเดือด ลอยตัวแล้วตักใส่น้ำเย็น
ตั้งกะทิเป็น 2 หม้อ หม้อแรก ใส่กะทิลงไป ใส่เกลือ ใส่ใบเตย (ชิมด้วยนะคะชอบเค็มขนาดนี้หรือเปล่า ) อีกหม้อ ใส่กะทิ และใส่น้ำตาลปี๊บ พอเดือด ใส่ตัวแป้งที่สุกแล้ว อย่างละครึ่งๆ ลงไป เคี่ยวจนเดือดสุกแป้งนิ่มขึ้น และกะทิเริ่มเหนียว
ใส่ชามแบ่งข้างฝั่งละสี จบแล้วคะ ชะเอิ่งเอิงเอย
ที่มาสูตรและภาพ : เพจ Love to eat & cook by Kulthida Chase