วิธีทำ ไข่ทรงเครื่อง‬

-ไข่ ล้างทำความสะอาดเปลือกไข่ นำมาเจาะเป็นรูเล็กโดยใช้มีดปลายแหลมเจาะ แล้วเทไข่ขาวและแเดงออกใส่ถ้วย เก็บเปลือกไข่ไว้
-ปรุงรสด้วยพริกไทยป่นและซีอิ้วขาว ใส่ลงในถ้วยไข่ คนเครื่องปรุงกับไข่ขาวและแดงเข้ากัน (ไม่ต้องตีฟูนะคะ)
-เทไข่เติมไข่ที่ผสมคืนใส่เปลือกไข่ ไม่ต้องเติมให้เต็ม ใช้สลิงฉีดยาเติมไข่
-นำไข่ไปนึ่ง โดยตั้งเรียงส่วนทีเจาะขึ้นด้านบน ใช้ถาดไข่เก่าแล้วเรียงไข่ง่ายขึ้น การนึ่งรอให้น้ำเดือดค่อยนึ่งนะคะ ลดไฟใช้ไฟอ่อน ถ้าไฟแรงไข่จะฟูแตกค่ะ ไข่สุกจะฟูออกมาจากเปลือกเล็กน้อยเป็นอันใช้ได้ค่ะ

(สูตรโดย : รวีษุ สิงห์คนอง)