ส่วนผสมแหนมเห็ด
-เห็ดนางฟ้า(ลวกแล้ว) 1 กิโลกรัม
-กระเทียมโขลก 100 กรัม
-เกลือ 25 กรัม
-ข้าวเหนียวสุก 200 กรัม
-พริกขี้หนูสด ตามความเหมาะสม
วิธีทำแหนมเห็ด
-เลือกพริกขี้หนู เด็กก้านออก ล้างน้ำให้สะอาด และผึ่งให้แห้งสนิท
-เห็ดนางฟ้า ตัดส่วนที่สกปรกทิ้ง ฉีกเห็ดนางฟ้าตามแนวยาว ให้เป็นเส้นกว้างประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร
-ลวกเห็ดในน้ำเดือดให้พอสุก ตักขึ้นพักให้เย็น
-บีบน้ำออกจากเห็นให้แห้งสนิท (ใช้ผ้าขาวบางห่อแล้วบีบน้ำออก)
-คลุกเคล้าเห็ดกับกระเทียมโขลก และข้าวเหนียวสุก อย่าลืมใส่เกลือลงไปด้วยเด้อ 555
-บรรจุลงถุงพลาสติก ใส่พริกขี้หนูสดตามชอบ รัดถุงให้แน่น ไม่ให้อากาศเข้า
-ทิ้งไว้ประมาณ 2 คืน จะเกิดรสเปรี้ยว
แหนมเปรี้ยวพร้อมรับประทานหลังวันผลิต 3 วัน อุณหภูมิปกติ และแหนมจะเปรี้ยวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามระยะเวลาและอุณภูมิ ยิ่งนานวันยิ่งเปรี้ยว และถ้าอากาศร้อนมากก็ยิ่งเปรี้ยวเร็วขึ้น ดังนั้น เมื่อแหนมเปรี้ยวแล้วต้องเก็บใส่ตู้เย็น(ช่องธรรมดา) และควรทานให้หมดภายใน 1 เดือน จ้า....
ขอขอบคุณที่มา: สูตรการทำอาหารอีสาน ทาง facebook.
-เห็ดนางฟ้า(ลวกแล้ว) 1 กิโลกรัม
-กระเทียมโขลก 100 กรัม
-เกลือ 25 กรัม
-ข้าวเหนียวสุก 200 กรัม
-พริกขี้หนูสด ตามความเหมาะสม
วิธีทำแหนมเห็ด
-เลือกพริกขี้หนู เด็กก้านออก ล้างน้ำให้สะอาด และผึ่งให้แห้งสนิท
-เห็ดนางฟ้า ตัดส่วนที่สกปรกทิ้ง ฉีกเห็ดนางฟ้าตามแนวยาว ให้เป็นเส้นกว้างประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร
-ลวกเห็ดในน้ำเดือดให้พอสุก ตักขึ้นพักให้เย็น
-บีบน้ำออกจากเห็นให้แห้งสนิท (ใช้ผ้าขาวบางห่อแล้วบีบน้ำออก)
-คลุกเคล้าเห็ดกับกระเทียมโขลก และข้าวเหนียวสุก อย่าลืมใส่เกลือลงไปด้วยเด้อ 555
-บรรจุลงถุงพลาสติก ใส่พริกขี้หนูสดตามชอบ รัดถุงให้แน่น ไม่ให้อากาศเข้า
-ทิ้งไว้ประมาณ 2 คืน จะเกิดรสเปรี้ยว
แหนมเปรี้ยวพร้อมรับประทานหลังวันผลิต 3 วัน อุณหภูมิปกติ และแหนมจะเปรี้ยวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามระยะเวลาและอุณภูมิ ยิ่งนานวันยิ่งเปรี้ยว และถ้าอากาศร้อนมากก็ยิ่งเปรี้ยวเร็วขึ้น ดังนั้น เมื่อแหนมเปรี้ยวแล้วต้องเก็บใส่ตู้เย็น(ช่องธรรมดา) และควรทานให้หมดภายใน 1 เดือน จ้า....
ขอขอบคุณที่มา: สูตรการทำอาหารอีสาน ทาง facebook.