ส่วนผสมในการทำอาหาร
1. เนื้อกุ้งสับละเอียด 200 กรัม
2. เนื้อหมูบด 250 กรัม
3. มันหมูแข็งบด 50 กรัม
4. เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
7. แป้งมัน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
9. แผ่นเกี๊ยว
10. กระเทียมเจียว
11. ซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่)
วิธีการทำขนมจีบกุ้งสูตรดั้งเดิม
1. นวดกุ้งกับเกลือให้เข้ากันจนเหนียว เมื่อเหนียวเนื้อกุ้งจะขุ่น
2. เติมเนื้อหมูบด มันหมูแข็งบด น้ำตาลทราย พริกไทยป่น แป้งมัน และน้ำมันงา ผสมให้เข้ากัน นวดจนส่วนผสมเหนียว นำส่วนผสมไปแช่ให้เย็น
3. ตักส่วนผสมวางลงบนแผนเกี๊ยว ห่อจับจีบให้สวยงาม ตัดมุมแผ่นเกี๊ยวออกให้เสมอกัน เรียงขนมจีบลงในลังถึง นึ่งไฟปานกลางประมาณ 10 นาทีพอสุก ยกลง
4. จัดใส่จานพรมด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟรับประทานกับซอสเปรี้ยว
Cr. สูตรอาหาร http://www.okthaifood.com
1. เนื้อกุ้งสับละเอียด 200 กรัม
2. เนื้อหมูบด 250 กรัม
3. มันหมูแข็งบด 50 กรัม
4. เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
7. แป้งมัน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
9. แผ่นเกี๊ยว
10. กระเทียมเจียว
11. ซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่)
วิธีการทำขนมจีบกุ้งสูตรดั้งเดิม
1. นวดกุ้งกับเกลือให้เข้ากันจนเหนียว เมื่อเหนียวเนื้อกุ้งจะขุ่น
2. เติมเนื้อหมูบด มันหมูแข็งบด น้ำตาลทราย พริกไทยป่น แป้งมัน และน้ำมันงา ผสมให้เข้ากัน นวดจนส่วนผสมเหนียว นำส่วนผสมไปแช่ให้เย็น
3. ตักส่วนผสมวางลงบนแผนเกี๊ยว ห่อจับจีบให้สวยงาม ตัดมุมแผ่นเกี๊ยวออกให้เสมอกัน เรียงขนมจีบลงในลังถึง นึ่งไฟปานกลางประมาณ 10 นาทีพอสุก ยกลง
4. จัดใส่จานพรมด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟรับประทานกับซอสเปรี้ยว
Cr. สูตรอาหาร http://www.okthaifood.com