สูตร พิซซ่ากะเพราไก่

..ส่วนแป้งพิซซ่า..
แป้งขนมปัง 2 ถ้วย
ยีสต์แห้ง 2 ชช.
น้ำตาลทราย 2 ชช.
น้ำมันพืช 2 ชต.
เนยขาวทาถาด
น้ำอุ่น 1 ถ้วย

ละลายยีสต์ในน้ำอุ่นเล็กน้อย พักไว้ 5 นาที
ร่อนแป้ง ผสมน้ำตาลทราย ยีสต์ที่ละลายไว้ ใส่น้ำมันพืช ค่อยๆใส่น้ำอุ่นลงในแป้ง นวดให้เข้ากันดี เนื้อแป้งเนียน ไม่ติดมือ ปั้นเป็นก้อนกลม คลุมด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด หรือ wrap พักแป้งไว้ ประมาณ ชั่วโมงครึ่ง แป้งขึ้นเป็นสองเท่า
นวดแป้งโดยใช้ฝ่ามือ ตะล่อมแป้งเข้าหาตัวแล้วดันออก ประมาณ 20 ครั้ง แล้วปิด พักไว้อีก 20 นาที
ทาเนยบนถาดอบ แผ่แป้งเป็นแผ่นบางๆให้เต็มถาด ใช้ส้อมจิ้มๆให้ทั่วแผ่น อบด้วยไฟ 175°C(อย่าลืมอุ่นเตาก่อนด้วย) นานประมาณ 10-15 นาที เอาออกพักไว้

ส่วนซอสพิซซ่า
หอมใหญ่สับละเอียด 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศสับละเอียด 1/2 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 1/4 ถ้วย
เกลือ 1/2 ชช.
เนย 2 ชต.ผสมน้ำมันพืช 2 ชต.(ใช้เนยอย่างเดียวมันจะไหม้ซะก่อน)
กระเทียมสับ 1 ชช.
น้ำส้มสายชู 1 ชช.
น้ำตาลทราย 2 ชช.
น้ำ 1/4 ถ้วย
ใบกระวาน 1 ใบ
ออริกาโน 1 ชช.
เนยผสมน้ำมันใส่กะทะ ใส่กระเทียมสับ หอมใหญ่สับ ผัดพอหอม ใส่มะเขือเทศสับ ซอสมะเขือเทศ ใบกระวาน ออริกาโน น้ำ ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล น้ำส้มสายชู

ส่วนหน้าพิซซ่า
ผัดกะเพราแบบแห้งๆ
ทาหน้าพิซซ่าด้วยซอส โรยชีส ปิดหน้าจนทั่ว ราดทับ ด้วยกะเพราไก่ โรยชีสอีกเล็กน้อย อบไฟแรง 150°C อีกประมาณ 10นาที
รับประทานตอนร้อนๆ ชีสยืดๆ อร่อย........

ที่มา  https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/34fZjbPdnZy