ส่วนผสมสำหรับทำสะเดาน้ำปลาหวาน
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 4 ช้อนโต้ะ
หอมแดงซอย 4 ช้อนโต้ะ
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต้ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด 2-3 เม็ด
สะเดา 1 กำ
วิธีทำสะเดาน้ำปลาหวาน
1. ลวกสะเดา โดยต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำสะเดาลงไปต้ม ประมาณ 2 นาที จากนั้นนำผักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็น จากนั้นพักไว้ก่อน รอทานกับน้ำปลาหวาน
2. เคี่ยว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือ และน้ำปลา เคี่ยวให้ส่วนผสมละลายและเหยีนว จากนั้นใส่หอมแดงลงไปเคี่ยวให้นิ่ม
3. เสริฟใส่ถ้วยน้ำจิ้ม โรยหอมเจียวและพริกทอด ทานคู่กับผักสะเดาลวก น้ำจิ้มรสเด็ด กับข้าวง่ายๆ
ขอบคุณสูตรอาหาร http://nlovecooking.com
ภาพอาหาร http://www.bloggang.com
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 4 ช้อนโต้ะ
หอมแดงซอย 4 ช้อนโต้ะ
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต้ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด 2-3 เม็ด
สะเดา 1 กำ
วิธีทำสะเดาน้ำปลาหวาน
1. ลวกสะเดา โดยต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำสะเดาลงไปต้ม ประมาณ 2 นาที จากนั้นนำผักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็น จากนั้นพักไว้ก่อน รอทานกับน้ำปลาหวาน
2. เคี่ยว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือ และน้ำปลา เคี่ยวให้ส่วนผสมละลายและเหยีนว จากนั้นใส่หอมแดงลงไปเคี่ยวให้นิ่ม
3. เสริฟใส่ถ้วยน้ำจิ้ม โรยหอมเจียวและพริกทอด ทานคู่กับผักสะเดาลวก น้ำจิ้มรสเด็ด กับข้าวง่ายๆ
ขอบคุณสูตรอาหาร http://nlovecooking.com
ภาพอาหาร http://www.bloggang.com