สูตร ขนมจีนน้ำเงี้ยว

(สำหรับ 8 คน)
ส่วนผสม
• กระดูกหมูส่วนสันหลัง 500 กรัม
• น้ำ 8 ถ้วย
• น้ำพริกแกงที่โขลก 1/ 3 ถ้วย
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อหมูติดมันสับ 500 กรัม
• มันหมูสับ 50 กรัม
• ดอกงิ้วแช่น้ำพอนุ่ม 6 ดอก
• น้ำเลือดหมู 3 ช้อนโต๊ะ
• เลือดไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ 400 กรัม
• มะเขือส้มบุบพอแตก 300 กรัม
• เต้าเจี้ยวดำโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• เส้นขนมจีนและก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก
• ต้นหอมซอย ผักชีซอย และกระเทียมเจียว สำหรับโรย ถั่วงอก ผักกาดดองหั่นเส้น มะนาวหั่นซีก
• พริกขี้หนูแห้งทอด สำหรับกินแนม

น้ำพริกแกงน้ำเงี้ยว (ปริมาณ 1/ 3 ถ้วย)
• พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออก
• แช่น้ำจนนุ่ม 7 เม็ด
• พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
• เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
• ตะไคร้ซอย 2 ต้น
• รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทย 30 กลีบ
• หอมแดงหั่น 7 หัว
• ขมิ้นสดหั่น ½ ช้อนโต๊ะ
• ปลาร้าสับ 1 ช้อนชา
• ถั่วเน่าแข็บปิ้งไฟพอหอม 1 แผ่น
• กะปิ 1 ช้อนชา

ขั้นตอน
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้ง พริกขี้หนูแห้ง และเกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม หอมแดง และขมิ้น ลงโขลกทีละอย่างจนละเอียดดี จึงใส่ปลาร้าสับ ถั่วเน่า และกะปิ โขลกรวมกันจนละเอียดเข้ากันดีตักใส่ถ้วย เตรียมไว้

2. ทำน้ำซุปโดยล้างกระดูกหมู ใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ต้มจนเดือดนานประมาณ 15 นาที ระหว่างต้มหมั่นช้อนฟองออกจนน้ำซุปใส ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 10 นาที ตักกระดูกหมูขึ้น ปิดไฟ พักไว้

3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่น้ำพริกแกงลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมู และมันหมู ผัดจนสุกทั่ว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยไว้

4. ตั้งหม้อน้ำซุปกระดูกหมูบนไฟกลาง ใส่หมูและมันหมูที่ผัดกับน้ำพริกแกงลงในหม้อ ใส่ดอกงิ้ว และน้ำเลือดหมูพอเดือดอีกครั้ง ลดเป็นไฟอ่อน ใส่เลือดไก่ และมะเขือส้มเคี่ยวจนมะเขือส้มสุกนานประมาณ 20 นาที ใส่เต้าเจี้ยวปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล ชิมรสให้ออกเปรี้ยวเค็ม ปิดไฟ

5. จัดเส้นขนมจีนหรือก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กใส่ชาม ตักน้ำเงี้ยวราด โรยต้นหอม ผักชี และกระเทียมเจียวเสิร์ฟกับเครื่อง กินแนม

ที่มารูปภาพของ Sangdad Publishing