สูตร เส้นเล็กต้มยำมันกุ้งกับกุ้งแม่น้ำย่างและไข่อนเซ็น

เส้นเล็กเหนียวนุ่มผสานกับน้ำต้มยำข้น ๆ รสแซ่บจากมันกุ้งชวนให้น้ำลายสอ เคียงมากับกุ้งแม่น้ำย่างตัวโตเนื้อกรอบเด้งและไข่อนเซ็นนุ่ม ๆ รับรองชามนี้ต้องมีเบิ้ล

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
ส่วนผสมน้ำต้มยำ
กุ้งแม่น้ำขนาดกลาง 4 ตัว
มันกุ้งแม่น้ำ 2 ถ้วย
น้ำสต๊อกไก่หรือหมู 8 ถ้วย
น้ำพริกเผาชนิดมีน้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
ข่าแก่ 12 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อนสั้นบุบ 10 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 8 ใบ
พริกขี้หนูสดบุบพอแตก 30 เม็ด
น้ำปลา ½ ถ้วย
น้ำมะนาว ¼ - ½ ถ้วย
เกลือ ½ ช้อนชา
ข่าอ่อนซอยเป็นเส้น ¼ ถ้วย
ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วย
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่อนเซ็น 4 ฟอง
เส้นเล็กลวก 200 กรัม

วิธีทำ
1. เทมันกุ้งลงในกระชอน ใช้ช้อนคนไปมาเพื่อกรองเปลือกกุ้งและขี้กุ้งออก พักมันกุ้งที่ได้ไว้

2. ตัดหนวด ขา กรี พร้อมกับดึงถุงขี้กุ้งออกจากหัวกุ้ง (ไม่แกะเปลือกกุ้งออก) และผ่าหลังดึงเส้นดำออก จากนั้นห่อด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ นำไปย่างไฟจนสุก พักไว้

3. ทำน้ำต้มยำโดยต้มน้ำสต๊อกให้เดือด ใส่ข่าหั่นแว่น ตะไคร้บุบ ใบมะกรูดฉีกลงไป ต้มจนน้ำซุปมีกลิ่นหอม กรองเอาแต่น้ำใส่หม้ออีกใบ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดใส่น้ำพริกเผาลงไปคนให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้งแล้วใส่มันกุ้งที่กรองไว้ลงไป รอจนส่วนผสมเดือด ใส่เห็ดฟางข่าซอย และตะไคร้ซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือ คนให้ละลายดีพอเดือดอีกครั้งปิดไฟ เติมน้ำมะนาว ชิมรสดูตามชอบ ตักใส่ชามที่มีเส้นเล็กลวกรอไว้ วางกุ้งย่างลงไป โรยด้วยใบมะกรูดซอย



ที่มาสูตรและภาพ : Health&Cuisine ตุลาคม, Issue 177