วิธีทำ ข้าวซอยไก่

(สำหรับ 6 คน)
ส่วนผสม
• หางกะทิ 3 ถ้วย
• น้ำสต็อกไก่ 3 ถ้วย
• น่องไก่ 6 น่อง
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
• เส้นข้าวซอย (บะหมี่เส้นแบน) 6 ก้อน
• ต้นหอมซอย ¼ ถ้วย
• ผักชีซอย ¼ ถ้วย
• น้ำมันสำหรับเคล้าเส้น
• เส้นข้าวซอยทอดกรอบสำหรับโรยหน้า
• เครื่องเคียงมี ผักกาดดอง หอมแดงหั่น มะนาวผ่าซีก และพริกป่นผัดน้ำมัน

เครื่องแกง
• พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออก 10 เม็ด
• กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงหั่น 12 หัว
• ขิงซอย 4 ช้อนโต๊ะ
• ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• ชะโกแกะเปลือกเอาแต่เม็ดใน 2 ลูก
• ขมิ้นสดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือสมุทร 2 ช้อนชา

ขั้นตอน
1. ทำน้ำพริกแกงโดยคั่วกระเทียม หอมแดง ขิง ลูกผักชี ชะโก และขมิ้น ให้เหลืองหอม นำไปโขลกรวมกันกับพริกแห้ง และเกลือให้ละเอียด ตักไส่ถ้วย พักไว้

2. เคี่ยวหางกะทิ 1 ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลางค่อนอ่อนจนเดือดใส่เครื่องแกงที่โขลก ผัดให้หอม เติมหางกะทิที่เหลือและสต็อกไก่ ใส่ไก่ เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อน ระหว่างเคี่ยวหมั่นคน เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน เคี่ยวนาน 45 นาที หรือจนไก่สุก ใส่หัวกะทิ ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊ว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้กลมกล่อม พอเดือดอีกที ปิดไฟ

3. ลวกเส้นข้าวซอยในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชาม เคล้าด้วยน้ำมันพอทั่ว ตักน่องไก่และน้ำแกงใส่พอท่วมเส้น โรยต้นหอม ผักชี เส้นข้าวซอยทอด เสิร์ฟร้อนๆกับเครื่องเคียง

ที่มา : รูปภาพของเพจ Sangdad Publishing
สูตรอาหารจากรายการ C.I.Y. on TV