วิธีทำ ขาหมูต้มถั่ว

อาหารจานนี้ผมเชื่อว่าคนไทยเชื้อสายจีนน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี โดยเฉพาะย่านเยาวราชแถวๆวัดเล่งเน่ยยี่ มีเจ้าอร่อยหลายร้าน แต่นับว่าเป็นเมนูที่หาทานได้ยากแล้ว เพราะรสชาติดูจะเป็นจีนแท้ไปเสียหน่อยและความนิยมไม่ได้แพร่หลายมากนัก แต่วิธีทำนั้นไม่ยากเลย เชื่อว่านักชิมหลายท่านที่ท่องยุทธจักรการชิมคงต้องเคยได้ลิ้มรสกันมาบ้างแล้ว วันนี้เรามาลองทำกันดูบ้าง

สูตรอาหารขาหมูต้มถั่ว

สำหรับ 3 ที่
ใช้เวลาประมาณ 300 นาที

วัตถุดิบขาหมูต้มถั่ว

1. ขาหมู 1 กิโล (ไม่รวมกระดูก)
2. เห็ดหอมแห้ง 5 ชิ้น (แช่น้ำหิ่ม ตัดโคนออก)
3. ถั่วลิสงต้ม 3 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียม 5 กลีบใหญ่
5. รากผักชี 3 ราก
6. ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. น้ำ 3-4 ลิตร

วิธีทำขาหมูต้มถั่ว

1. ต้มน้ำให้เดือดใส่ขาหมูดิบลงไปต้ม1นาทีแล้วทิ้งน้ำไป
2. ต้มน้ำที่ 2 พอเดือดใส่ขาหมูที่ต้มแล้วลงไปรอจนเดือดอีกทีคอยช้อนฟองออกเรื่อย ๆ ใส่ เกลือ รากผักชีบุบ กระเทียมบุบ จากนั้นเบาไฟลงให้เดือดปุดๆเบาๆ ปรุงรสด้วยซีอิ้ว น้ำมันหอย ต้มไปเรื่อยๆ อย่างน้อย 4 ชั่วโมง คอยช้อนฟองออกและเติมน้ำ ใส่ถั่วก่อนปิดไฟซัก 1 ชั่วโมง แต่สุดท้ายให้น้ำอยู่ในระดับท่วมหมูที่ 1เซนติเมตร เมื่อน้ำงวดเท่านี้จะเข้มข้นอร่อยยิ่งขึ้น

ที่มา  https://plus.google.com/101330165158802365711/posts/N7vNUAq11ut