ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง 80 กรัม
พริกขี้หนูแห้ง 20 กรัม
หอมแดงซอย 100 กรัม
กุ้งแห้ง 100 กรัม
กะปิเผา 50 กรัม
กระเทียมซอย 100 กรัม
น้ำมะขามเปียก 100 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
น้ำปลา
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. นำพริกแห้งล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อน แล้วทอดด้วยไฟอ่อนพอหอมตักขึ้นพักไว้
2. นำหอมแดง / กระเทียม / กุ้งแห้ง ลงเจียวให้เหลือง พักไว้
3. นำส่วนผสมที่ทอดไว้แล้ว พร้อมกะปิย่างลงปั่นในโถปั่นให้ละเอียด
4. ตั้งกะทะใส่น้ำมันทอดพริกลง นำส่วนผสมทั้งหมดลงผัดด้วยกัน ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดด้วยไฟอ่อน จนงวดเข้ากันดี ตักขึ้นใส่ภาชนะเก็บไว้
ที่มาสูตรและภาพ : มาดามตวง
พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง 80 กรัม
พริกขี้หนูแห้ง 20 กรัม
หอมแดงซอย 100 กรัม
กุ้งแห้ง 100 กรัม
กะปิเผา 50 กรัม
กระเทียมซอย 100 กรัม
น้ำมะขามเปียก 100 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
น้ำปลา
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. นำพริกแห้งล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อน แล้วทอดด้วยไฟอ่อนพอหอมตักขึ้นพักไว้
2. นำหอมแดง / กระเทียม / กุ้งแห้ง ลงเจียวให้เหลือง พักไว้
3. นำส่วนผสมที่ทอดไว้แล้ว พร้อมกะปิย่างลงปั่นในโถปั่นให้ละเอียด
4. ตั้งกะทะใส่น้ำมันทอดพริกลง นำส่วนผสมทั้งหมดลงผัดด้วยกัน ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดด้วยไฟอ่อน จนงวดเข้ากันดี ตักขึ้นใส่ภาชนะเก็บไว้
ที่มาสูตรและภาพ : มาดามตวง