วิธีทำ ข้าวกล้องสมุนไพรหน้าปลาทูย่าง

วัตถุดิบ
สำหรับ 1-2 ที่
เวลา 20 นาที

1. ปลาทู 1 ตัว
2. ข้าวก้องหอมมะลิหุงสุก 180 กรัม
3. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลาลดโซเดียม 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
6. กระเทียมสับ 1/2 ช้อนชา
7. หอมแดงซอย 2 ช้อนชา
8. ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
9. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
10. ข่าซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
11. พริกขี้หนูซอย หอมแดงหั่นเต๋า มะนาวหั่นเต๋า ตามชอบ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะย่างให้ร้อน นำปลาทูที่ห่อด้วยใบตอง นำไปย่างจนเหลืองหอม

2. กระทะสำหรับผัดตั้งไฟกลาง นำเครื่องสมุนไพรไปคั่วหอม

3. ใส่น้ำมันมะกอก นำกระเทียมและหอมแดงลงผัดให้เหลืองหอม

4. ใส่ข้าวลงไปผัดคลุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลผัดจนเข้ากัน ตักลงจาน

5. นำปลาทูมาแกะเอาแต่เนื้อ

6. วางเนื้อปลาลงบนข้าว โรยด้วยหอมแดง พริกซอย มะนาวซอย พร้อมเสิร์ฟ


ที่มา  https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/1F4WeyAfCzF