วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นยาจีน

- เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 กิโลกรัม  - ซี่โครงหมู 1/2 กิโลกรัม
- ขึ้นฉ่าย 5 ต้น  - เครื่องเทศยาจีน 1/4 ถ้วย
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ  - น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา  - ซอสภูเขา 1 ช้อนโต๊ะ


นำยาจีน ขึ้นฉ่าย น้ำมันหอย น้ำตาลทรายแดง และซีอิ๊วขาว ใส่หม้อต้มรวมกันตั้งไฟจนส่วนผสมเดือด สักพักจึงใส่ซี่โครงหมูที่ตัดพอคำลงไป ในขณะที่ส่วนผสมเดือดให้ช้อนฟองทิ้ง แล้วค่อย ๆ หรี่เป็นไฟอ่อน
ตุ๋นไปเรื่อย ๆ จนซี่โครงเปื่อย ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว จากนั้นตักน้ำซุปหมูตุ๋นราดให้ท่วม

ส่วนผสมซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน
- ซี่โครงหมู 500 กรัม
- อบเชยท่อนขนาด 1/2 นิ้ว 1 ท่อน
- โป๊ยกั๊ก 1 ดอก
- รากผักชี 3 - 4 ราก
- กระเทียมทุบ 10 กลีบ
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 6 ถ้วย

ส่วนผสมหมูบะช่อ
- หมูสับ 200 กรัม
- น้ำ 1/3 ถ้วย

ส่วนผสมเครื่องปรุงรสต้มยำ
- น้ำพริกเผา 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/3 - 1/2 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/3 - 1/2 ถ้วย
- พริกป่น 3 - 4 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 300 กรัม
- ซี่โครงตุ๋น
- หมูบะช่อ
- ถั่วงอก 300 กรัม
- ตำลึงเด็ดเป็นใบตามชอบ
- ไข่เป็ดต้มยางมะตูม 3 - 4 ฟอง
- เกี๊ยวทอดกรอบ
- กระเทียมเจียว
- ต้นหอม ผักชีซอย
- มะนาว
- ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด


วิธีทำซี่โครงหมูตุ๋น

ใส่น้ำ อบเชย โป๊ยกั๊ก รากผักชี กระเทียม ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่ซี่โครงหมู พอเดือดหมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวด เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ จนซี่โครงหมูสุกนุ่ม ปิดไฟ

วิธีทำหมูบะช่อ
ใส่น้ำลงในหม้อ นำไปต้มพอเริ่มเดือด ใส่หมูสับ คนให้หมูสุก และกระจายไม่รวมกันเป็นก้อน ยกลง

วิธีทำเครื่องปรุงรส
ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล พริกป่น คนให้เข้ากันและน้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ

วิธีปรุงก๋วยเตี๋ยว
- ลวกเส้นเล็ก ถั่วงอก ตำลึง ใส่ลงในชาม
- ผสม น้ำต้มยำ โดยตักน้ำซุปหมูตุ๋นประมาณ 1/4 ถ้วย ใส่ลงในชามอีกใบ ใส่น้ำพริกเผาที่ปรุงไว้ คนให้เข้ากันเทใส่ลงในชามเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ลวกไว้ ให้มีน้ำขลุกขลิก กระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยมะนาว หั่นเสี้ยว


ข้อแนะนำ
- การ ต้มไข่ใส่น้ำพร้อมกับไข่ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ไข่จะนุ่ม ใส่เกลือเล็กน้อย ถ้าต้องการให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางลูก ให้คนเรื่อย ๆ เพื่อให้ไข่กลับตัวอยู่เสมอไข่แดงจะไม่ติดอยู่ตรงเปลือก เมื่อสุกแล้วจึงแช่น้ำเย็น
การต้มไข่ไก่ ถ้าต้องการไข่แดงเป็นยางมะตูม ต้ม 5 นาที ถ้าต้องการไข่แดงแข็งต้ม 10 นาที
-การต้มไข่เป็ดถ้าต้องการไข่แดงเป็นยางมะตูม ต้ม 10 นาที ถ้าต้องการไข่แดงแข็งต้ม 15 นาที
ถ้าไม่ใช้ซี่โครงหมูตุ๋น จะใช้เนื้อส่วนติดหัวใจ ปอด เนื้อขั้วปอด ขั้วหัวใจ เนื้อติดเอ็น เอ็นแก้ว
- ใส่เส้นหมี่ เส้นใหญ่ วุ้นเส้น ได้ตามชอบ
- ใส่ลูกชิ้นหมู หมูต้ม เพิ่มได้.

ที่มา  https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/aXkqm1bCX3E