เครื่องปรุงน้ำซุปและวัตถุดิบทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด
- เส้นก๋วยเตี๋ยว - ผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ผักน้า ผักบุ้ง - โป๊ยกั๊ก 2 ดอก - อบเชย 1 ก้าน - รากผักชี 1 ราก - พริกไทย 10 เม็ด - กระเทียม 3 กลีบ บุบพอแหลก - ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ - ซีอิ๊วดำหวาน 2 1/2 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลปี้ป 1/2 ช้อนโต๊ะ - น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ - ซุปไก่ก้อนคนอร์ 1 ก้อน - น้ำ 1.5 ลิตร
ขั้นตอนการทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด สูตรที่ 1
เริ่ม จากตั้งน้ำให้เดือดจัดๆแบบนี้ แล้วก็เอาเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปทั้งหมด ยกเว้นน้ำตาล ชิมนิดนึง ถ้าหวานไม่พอแล้วค่อยใส่น้ำตาลปี๊บลงไป เพราะซีอิ๊วดำหวานเนี่ยมันจะหวานปะแล่มๆอยู่แล้ว เดี๋ยวหวานไปจะแก้ยาก พอใส่เครื่องปรุงหมดแล้วก็เคี่ยวให้เดือดจัด 3 นาที แล้วหรี่เป็นไฟอ่อน ประมาณ 18 นาที เท่านี้เราก็ได้น้ำซุปแล้ว -เครื่องปรุงอื่นๆ ก็เป็นเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวทั่วไป อาทิเช่น ตั้งฉ่าย ผักชี ผงชูรส กระเทียมเจียว พริกไทย น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกป่น น้ำส้มพริกดอง พอเตรียมครบแล้วทีนี้ก็ได้เวลาหม่ำแล้ว เราก็อุ่นน้ำซุปให้เดือดรุมๆไว้เลย อีกเตาก็ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ พอเดือดแล้วเราก็เอาผักไปแกว่งซัก 2-3 ที -แล้วเอาผักที่ได้ใส่ชาม ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นสุกก็ใส่ชาม เป็ดที่เราเคี่ยวไว้เอามาทุบให้แบนหน่อย แล้วใส่ชามไปเลย ตามด้วยกระเทียมเจียว ตั้งฉ่าย ตั้งโอ๋ พริกไทย ถ้ากินชูรสก็เหยาะไปหน่อย แล้วก็เอาน้ำซุปใส่ลงไป เท่านี้ก็เสร็จแล้ว
สูตรทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด สูตรที่ 2
เครื่องปรุงน้ำซุปและวัตถุดิบทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด
บะหมี่ 4-5 ก้อน - เป็ด 1/2 ตัว - ผักกาดขาวหั่น - คื่นช่ายหั่นฝอย - ซีอิ๊วขาว 3 ช้อน - เกลือป่น 1/2 ช้อน - น้ำปลา 2 ช้อน - น้ำมันหอย 1 ช้อน - น้ำตาลทราย 2 ช้อน - กระเทียมเจียว 2 ช้อน - ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนชา - ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา - กระเทียม - พริกไทยป่น - น้ำส้มพริกดอง
ขั้นตอนการทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด สูตรที่ 2
เริ่มกันที่เอาเป็ดสดของเราที่หั่นแล้วไปทอดให้เหลืองก่อนเลย -พอ เป็ดสุกแล้วเราก็มาต้มน้ำอีกหม้อให้เดือดเลย พอน้ำเดือดแล้วก็เอายี่หร่า ลูกผักชีคั่ว โครงเป็ดที่เหลือห่อผ้าขาวบางแล้วใส่ลงหม้อเลย -รอจนน้ำเดือดกับเครื่องปรุงของเราซัก 5-10 นาที จากนั้นก็ใส่เป็ดที่เราทอดแล้วลงไปอย่างนี้เลย -ช่วง นี้ทิ้งหม้อเป็ดด้วยไฟอ่อนไปเลย ออฟทำประมาณ 2-3 ชั่วโมง กะให้เป็ดนิ่มเปื่อยเต็มที่เลย เราก็มาหั่นผักกันต่อ ใช้ผักกาดขาวกับคื่นช่าย -หั่นผักแล้วก็มาทำกระเทียมเจียวกันต่อ อันนี้เสร็จแล้ว -พอตุ๋นจนเปื่อยได้ทีแล้วก็พร้อมเสริฟแล้ว
สูตรทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด สูตรที่ 3
เครื่องปรุงน้ำซุปและวัตถุดิบทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด
น่องเป็ด - เส้นหมี่ - ผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ผักน้า ผักบุ้ง - กระเทียม - พริกไทย - รากผักชี - โป๊ยกั๊ก - อบเชย - ผงพะโล้ - ผงโกโก้ - นํ้าตาลปึก - เกลือ - ซีอิ๊วขาว - ซีอิ๊วดํา - ข่า - ไข่ไก่ - เซเลอรี่
ขั้นตอนการทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด สูตรที่ 3
-เริ่ม ตั้งหม้อใส่นํ้ามันพืช แล้วผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่เราตําไว้ ผัดให้หอม แล้วใส่ผงพะโล้ 1 ช้อนชา ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย แล้วผัดต่อให้หอม แล้วเติมนํ้าเปล่าลงไป -เติมนํ้าเปล่าแล้วปรุงรส ใส่ข่า นํ้าตาลปึก ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดํา เกลือ ต้มนํ้าให้เดือด แล้วใส่ผงโกโก้ 1 ช้อนชา -นํ้าเดือดดีแล้วใส่เซเลอรี่ และเป็ด ชิมรสตามต้องการ พอเป็ดสุกก็เป็นอันเสร็จ
ที่มา https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/48CsXKAVgd4
- เส้นก๋วยเตี๋ยว - ผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ผักน้า ผักบุ้ง - โป๊ยกั๊ก 2 ดอก - อบเชย 1 ก้าน - รากผักชี 1 ราก - พริกไทย 10 เม็ด - กระเทียม 3 กลีบ บุบพอแหลก - ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ - ซีอิ๊วดำหวาน 2 1/2 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลปี้ป 1/2 ช้อนโต๊ะ - น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ - ซุปไก่ก้อนคนอร์ 1 ก้อน - น้ำ 1.5 ลิตร
ขั้นตอนการทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด สูตรที่ 1
เริ่ม จากตั้งน้ำให้เดือดจัดๆแบบนี้ แล้วก็เอาเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปทั้งหมด ยกเว้นน้ำตาล ชิมนิดนึง ถ้าหวานไม่พอแล้วค่อยใส่น้ำตาลปี๊บลงไป เพราะซีอิ๊วดำหวานเนี่ยมันจะหวานปะแล่มๆอยู่แล้ว เดี๋ยวหวานไปจะแก้ยาก พอใส่เครื่องปรุงหมดแล้วก็เคี่ยวให้เดือดจัด 3 นาที แล้วหรี่เป็นไฟอ่อน ประมาณ 18 นาที เท่านี้เราก็ได้น้ำซุปแล้ว -เครื่องปรุงอื่นๆ ก็เป็นเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวทั่วไป อาทิเช่น ตั้งฉ่าย ผักชี ผงชูรส กระเทียมเจียว พริกไทย น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกป่น น้ำส้มพริกดอง พอเตรียมครบแล้วทีนี้ก็ได้เวลาหม่ำแล้ว เราก็อุ่นน้ำซุปให้เดือดรุมๆไว้เลย อีกเตาก็ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ พอเดือดแล้วเราก็เอาผักไปแกว่งซัก 2-3 ที -แล้วเอาผักที่ได้ใส่ชาม ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นสุกก็ใส่ชาม เป็ดที่เราเคี่ยวไว้เอามาทุบให้แบนหน่อย แล้วใส่ชามไปเลย ตามด้วยกระเทียมเจียว ตั้งฉ่าย ตั้งโอ๋ พริกไทย ถ้ากินชูรสก็เหยาะไปหน่อย แล้วก็เอาน้ำซุปใส่ลงไป เท่านี้ก็เสร็จแล้ว
สูตรทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด สูตรที่ 2
เครื่องปรุงน้ำซุปและวัตถุดิบทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด
บะหมี่ 4-5 ก้อน - เป็ด 1/2 ตัว - ผักกาดขาวหั่น - คื่นช่ายหั่นฝอย - ซีอิ๊วขาว 3 ช้อน - เกลือป่น 1/2 ช้อน - น้ำปลา 2 ช้อน - น้ำมันหอย 1 ช้อน - น้ำตาลทราย 2 ช้อน - กระเทียมเจียว 2 ช้อน - ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนชา - ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา - กระเทียม - พริกไทยป่น - น้ำส้มพริกดอง
ขั้นตอนการทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด สูตรที่ 2
เริ่มกันที่เอาเป็ดสดของเราที่หั่นแล้วไปทอดให้เหลืองก่อนเลย -พอ เป็ดสุกแล้วเราก็มาต้มน้ำอีกหม้อให้เดือดเลย พอน้ำเดือดแล้วก็เอายี่หร่า ลูกผักชีคั่ว โครงเป็ดที่เหลือห่อผ้าขาวบางแล้วใส่ลงหม้อเลย -รอจนน้ำเดือดกับเครื่องปรุงของเราซัก 5-10 นาที จากนั้นก็ใส่เป็ดที่เราทอดแล้วลงไปอย่างนี้เลย -ช่วง นี้ทิ้งหม้อเป็ดด้วยไฟอ่อนไปเลย ออฟทำประมาณ 2-3 ชั่วโมง กะให้เป็ดนิ่มเปื่อยเต็มที่เลย เราก็มาหั่นผักกันต่อ ใช้ผักกาดขาวกับคื่นช่าย -หั่นผักแล้วก็มาทำกระเทียมเจียวกันต่อ อันนี้เสร็จแล้ว -พอตุ๋นจนเปื่อยได้ทีแล้วก็พร้อมเสริฟแล้ว
สูตรทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด สูตรที่ 3
เครื่องปรุงน้ำซุปและวัตถุดิบทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด
น่องเป็ด - เส้นหมี่ - ผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ผักน้า ผักบุ้ง - กระเทียม - พริกไทย - รากผักชี - โป๊ยกั๊ก - อบเชย - ผงพะโล้ - ผงโกโก้ - นํ้าตาลปึก - เกลือ - ซีอิ๊วขาว - ซีอิ๊วดํา - ข่า - ไข่ไก่ - เซเลอรี่
ขั้นตอนการทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด สูตรที่ 3
-เริ่ม ตั้งหม้อใส่นํ้ามันพืช แล้วผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่เราตําไว้ ผัดให้หอม แล้วใส่ผงพะโล้ 1 ช้อนชา ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย แล้วผัดต่อให้หอม แล้วเติมนํ้าเปล่าลงไป -เติมนํ้าเปล่าแล้วปรุงรส ใส่ข่า นํ้าตาลปึก ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดํา เกลือ ต้มนํ้าให้เดือด แล้วใส่ผงโกโก้ 1 ช้อนชา -นํ้าเดือดดีแล้วใส่เซเลอรี่ และเป็ด ชิมรสตามต้องการ พอเป็ดสุกก็เป็นอันเสร็จ
ที่มา https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/48CsXKAVgd4