ส่วนผสม
กุ้งสด 400 กรัม
กะทิ 1 ถ.
น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งข้าวจ้าวประมาณ 1 ชต.
น้ำปลาประมาณ 1 ชต.
น้ำตาลทรายประมาณ 1 ชช.
ใบมะกรูดหั่นฝอย
พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น
กะหล่ำปลีซอยลวกพอสุก (หรือผักอื่นๆ ตามชอบค่ะ)
- กะทิสำหรับราดหน้า -
หัวกะทิ 1/2 ถ.
แป้งข้าวจ้าว 1/2 ชต.
วิธีทำ
1.แกะเปลือกกุ้งและดึงเส้นดำออก ล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นสับจนละเอียดหรือหยาบตามชอบ พักไว้
2.แบ่งกะทิ 1/2 ถต. ผสมกับน้ำพริกแกงเผ็ด คนให้เข้ากันดี ใส่เนื้อกุ้งสับ ไข่ไก่ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งข้าวจ้าว(1ชต.) และกะทิที่เหลือ(1/2 ถต.) คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
3.แบ่งใส่กะหล่ำปลีซอยลวกพอสุกลงในภาชนะที่ใช้นึ่ง จากนั้นตักส่วนผสมในข้อ 2 ใส่ลงไปให้เต็ม นำไปนึ่งในน้ำร้อนประมาณ 10-15 นาที
4.ระหว่างที่รอห่อหมกสุก ให้เตรียมกะทิสำหรับราดหน้า โดยผสมหัวกะทิและแป้งข้าวจ้าวเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟ หมั่นคนจนส่วนผสมข้น ปิดไฟ
5.เมื่อนึ่งห่อหมกครบเวลาหรือสุก ให้นำออกมาราดกะทิที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าหั่นเส้น นึ่งต่อประมาณ 2-3 นาที ยกลงจากเตา เสิร์ฟค่ะ
ที่มา Coe's Kitchen
กุ้งสด 400 กรัม
กะทิ 1 ถ.
น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งข้าวจ้าวประมาณ 1 ชต.
น้ำปลาประมาณ 1 ชต.
น้ำตาลทรายประมาณ 1 ชช.
ใบมะกรูดหั่นฝอย
พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น
กะหล่ำปลีซอยลวกพอสุก (หรือผักอื่นๆ ตามชอบค่ะ)
- กะทิสำหรับราดหน้า -
หัวกะทิ 1/2 ถ.
แป้งข้าวจ้าว 1/2 ชต.
วิธีทำ
1.แกะเปลือกกุ้งและดึงเส้นดำออก ล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นสับจนละเอียดหรือหยาบตามชอบ พักไว้
2.แบ่งกะทิ 1/2 ถต. ผสมกับน้ำพริกแกงเผ็ด คนให้เข้ากันดี ใส่เนื้อกุ้งสับ ไข่ไก่ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งข้าวจ้าว(1ชต.) และกะทิที่เหลือ(1/2 ถต.) คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
3.แบ่งใส่กะหล่ำปลีซอยลวกพอสุกลงในภาชนะที่ใช้นึ่ง จากนั้นตักส่วนผสมในข้อ 2 ใส่ลงไปให้เต็ม นำไปนึ่งในน้ำร้อนประมาณ 10-15 นาที
4.ระหว่างที่รอห่อหมกสุก ให้เตรียมกะทิสำหรับราดหน้า โดยผสมหัวกะทิและแป้งข้าวจ้าวเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟ หมั่นคนจนส่วนผสมข้น ปิดไฟ
5.เมื่อนึ่งห่อหมกครบเวลาหรือสุก ให้นำออกมาราดกะทิที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าหั่นเส้น นึ่งต่อประมาณ 2-3 นาที ยกลงจากเตา เสิร์ฟค่ะ
ที่มา Coe's Kitchen