ส่วนผสม (สำหรับ 15 - 20 ที่)
เตรียม 1 ชั่วโมง ปรุง 3 - 4 ชั่วโมง (ไม่รวมเวลาแช่เย็น)
ขาหมูส่วนขาหน้า 2 ขา
ไข่เป็ดต้ม 8 - 10 ฟอง
หูหมูต้มขูดขนออก 2 ชิ้น
เต้าหู้พวง 20 ชิ้น
กระเทียมไทย
ทั้งเปลือก 200 กรัม
รากผักชี 200 กรัม
พริกไทยขาว 2 ช้อนโต๊ะ
โป๊ยกั้ก 50 กรัม
อบเชย 50 กรัม
เกลือ ¼ ถ้วย
ซอสปรุงรส ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยโอวัลติน 1 ถ้วย
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ลิตร
ผักกาดดองเปรี้ยว 1 หัว
เครื่องเคียง เช่น พริกขี้หนูสวนเด็ดขั้ว และ กระเทียมไทยปอกเปลือก
ส่วนผสมพริกดองน้ำส้ม
พริกเหลือง 7 - 10 เม็ด
น้ำส้มสายชู 4 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
อื่น ๆ ได้แก่ ผ้าขาวบาง
สำหรับห่อเครื่องเทศ
วิธีทำ
1. ทำพริกดองน้ำส้มโดยปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เทใส่ชามพักไว้
2. คั่วกระเทียม รากผักชี พริกไทย โป๊ยกั้ก และอบเชยรวมกันด้วย "เคล็ดลับที่แอดมินให้ไว้" แล้วห่อด้วยผ้าขาวบางให้แน่น
3. นำขาหมูและผ้าที่ห่อเครื่องเทศใส่ลงในหม้อเติมน้ำยกขึ้นตั้งไฟกลางนาน 2 ชั่วโมงจนหมูสุกนุ่ม
4. ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสปรุงรสน้ำตาล โอวัลติน และซีอิ๊วดำคนให้เข้ากัน ใส่หูหมู ไข่เป็ดและเต้าหู้ ปิดฝา ต้มต่ออีก 2 ชั่วโมง จึงปิดไฟ พักให้คลายร้อนและแช่ตู้เย็นตาม"เคล็ดลับที่แอดมินให้ไว้"
5. เตรียมผักกาดดองตาม"เคล็ดลับที่แอดมินให้ไว้"แล้วเก็บเข้าตู้เย็นไว้
6. เวลาเสิร์ฟให้นำมาอุ่นด้วยไฟอ่อน แล้วสับขาหมูเป็นชิ้น ๆ วางลงบนข้าว ราดน้ำขาหมูเคียงด้วยผักกาดดอง เสิร์ฟคู่กับพริกขี้หนูสวน กระเทียมและพริกดองน้ำส้ม
หมายเหตุ :
สามารถเก็บขาหมูในช่องแช่แข็งได้นาน 3 สัปดาห์
เต้าหู้พวง เป็นเต้าหู้ที่หั่นชิ้นแล้วทอด ร้อยเป็นพวงไว้สำหรับขาย หากไม่มีสามารถใช้เต้าหู้กระดานหั่นเป็นชิ้นแล้วทอดแทนได้
*เคล็ดลับและวิธีการทำขาหมูให้อร่อยดูเพิ่มเติมได้ที่กลุ่มอาหารไทยอาหารเทศ คลิกลิงค์ https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/HhSxAiMkDhd *
พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 527.60 กิโลแคลอรี
โปรตีน 40.16 กรัม ไขมัน 31.27 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 20.83 กรัม ไฟเบอร์ 0.22 กรัม
สูตรโดย : เชฟสมศักดิ์ พิมลนอก
นิตยสาร Health and Cuisine
เตรียม 1 ชั่วโมง ปรุง 3 - 4 ชั่วโมง (ไม่รวมเวลาแช่เย็น)
ขาหมูส่วนขาหน้า 2 ขา
ไข่เป็ดต้ม 8 - 10 ฟอง
หูหมูต้มขูดขนออก 2 ชิ้น
เต้าหู้พวง 20 ชิ้น
กระเทียมไทย
ทั้งเปลือก 200 กรัม
รากผักชี 200 กรัม
พริกไทยขาว 2 ช้อนโต๊ะ
โป๊ยกั้ก 50 กรัม
อบเชย 50 กรัม
เกลือ ¼ ถ้วย
ซอสปรุงรส ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยโอวัลติน 1 ถ้วย
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ลิตร
ผักกาดดองเปรี้ยว 1 หัว
เครื่องเคียง เช่น พริกขี้หนูสวนเด็ดขั้ว และ กระเทียมไทยปอกเปลือก
ส่วนผสมพริกดองน้ำส้ม
พริกเหลือง 7 - 10 เม็ด
น้ำส้มสายชู 4 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
อื่น ๆ ได้แก่ ผ้าขาวบาง
สำหรับห่อเครื่องเทศ
วิธีทำ
1. ทำพริกดองน้ำส้มโดยปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เทใส่ชามพักไว้
2. คั่วกระเทียม รากผักชี พริกไทย โป๊ยกั้ก และอบเชยรวมกันด้วย "เคล็ดลับที่แอดมินให้ไว้" แล้วห่อด้วยผ้าขาวบางให้แน่น
3. นำขาหมูและผ้าที่ห่อเครื่องเทศใส่ลงในหม้อเติมน้ำยกขึ้นตั้งไฟกลางนาน 2 ชั่วโมงจนหมูสุกนุ่ม
4. ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสปรุงรสน้ำตาล โอวัลติน และซีอิ๊วดำคนให้เข้ากัน ใส่หูหมู ไข่เป็ดและเต้าหู้ ปิดฝา ต้มต่ออีก 2 ชั่วโมง จึงปิดไฟ พักให้คลายร้อนและแช่ตู้เย็นตาม"เคล็ดลับที่แอดมินให้ไว้"
5. เตรียมผักกาดดองตาม"เคล็ดลับที่แอดมินให้ไว้"แล้วเก็บเข้าตู้เย็นไว้
6. เวลาเสิร์ฟให้นำมาอุ่นด้วยไฟอ่อน แล้วสับขาหมูเป็นชิ้น ๆ วางลงบนข้าว ราดน้ำขาหมูเคียงด้วยผักกาดดอง เสิร์ฟคู่กับพริกขี้หนูสวน กระเทียมและพริกดองน้ำส้ม
หมายเหตุ :
สามารถเก็บขาหมูในช่องแช่แข็งได้นาน 3 สัปดาห์
เต้าหู้พวง เป็นเต้าหู้ที่หั่นชิ้นแล้วทอด ร้อยเป็นพวงไว้สำหรับขาย หากไม่มีสามารถใช้เต้าหู้กระดานหั่นเป็นชิ้นแล้วทอดแทนได้
*เคล็ดลับและวิธีการทำขาหมูให้อร่อยดูเพิ่มเติมได้ที่กลุ่มอาหารไทยอาหารเทศ คลิกลิงค์ https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/HhSxAiMkDhd *
พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 527.60 กิโลแคลอรี
โปรตีน 40.16 กรัม ไขมัน 31.27 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 20.83 กรัม ไฟเบอร์ 0.22 กรัม
สูตรโดย : เชฟสมศักดิ์ พิมลนอก
นิตยสาร Health and Cuisine