เตรียมเครื่องปรุงค่ะ
- ปลาช่อน 1 ตัวประมานเเปดขีด
- น้ำตาลทราย...มะนาว..น้ำปลา
- ตะไคร้..หัวหอม..ผักชีใบยาว
- พริกป่น..ถั่วลิสงทอด..ข้าวคั่ว
- ใบสระแน่
วิธีทำ
นำปลาช่อน(ใช้ปลาอย่างอื่นก็ได้
เช่น ปลานิล ปลาทับทิม)ขอดเกล็ด
ล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาด ตั้งกะทะใส่น้ำมันมากหน่อยแล้วทอดปลาให้กรอบแล้วตักใส่จานพักไว้
วิธีทำน้ำยำ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
นำสามอย่างรวมกันคนให้ละลาย
ชิมดูตามชอบแล้วพริกป่นลงไปแล้ว
นำหอมแดง..ต้นหอม..ตะไคร้..ผักชีใบ..ใบสระแน่...ลงไปในน้ำยำ
นำไปราดปนตัวปลาโรยด้วยถั่วลิง
สงทอด ใบสระแน่นิดหน่อยถ้าชอบ
เผ็ดก็ใส่พริกทอดลงไปได้
********************
ทานสมุนไพรมีประโยชน์หลายอย่าง
ที่มา https://plus.google.com/111133648436751462106/posts/V4Yd2DLPTi1