ส่วนผสม มี ข้าวเหนียว1.5 กิโลกรัม เกลือ 1ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ขีด กะทิสด 1กิโลกรัม กล้วยน้ำว้า 2 หวี (ประมาณ40ผล)
ใบกล้วย6-7ใบ(ตัดเอาก้านใบออกแล้วทำความสะอาดแล้วฉีกออกเป็นแผ่นขนาด1คืบ)
วิธีทำ
เริ่มด้วย นำข้าวเหนียวมาคัดเอาเศษที่ไม่ต้องการออกแล้วนำใส่กะละมังแล้วใส่กะทิตาม(ใส่ทั้งหัวหาง)ใส่เกลือน้ำตาลทรายแล้วคนผสมกันให้น้ำตาลละลายแล้วชิมรส(ตามชอบ)เมื่อได้รสชาดแล้วนำไปผัดในกระทะให้กะทิแห้งข้าวเหนียวไม่ติดกระทะเป็นอันใช้ได้ตักใส่กะละมังพักไว้
นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วผ่าครึ่ง(เอาเส้นที่ติดรอบๆออกด้วย)ใส่ชามไว้
เริ่มห่อด้วยการนำใบตอง2ใบซ้อนกันสลับกันเอาข้าวเหนียวแผบนใบตอกให้ได้ขนาดใหญ่กว่ากล้วยแล้วเอากล้วยวางลงแล้วเอาข้าวเหนียวแผบนกล้วยอีกชั้นปิดกล้วยให้มิดแต่อย่าให้หนาไปแล้วม้วนใบตองให้แน่นจับจีบปลายข้างไหนก่อนก็ได้แล้วพับปลายเข้ามาแล้วก็ทำอีกข้างเหมือนกันเมื่อพับเสร็จแล้วนำไปวางเรียงในรังถึง(ซึ้งนึ่ง)จะได้ประมาณ65-70ชิ้นนำไป
นึ่งด้วยไฟกลาง45-50นาทีครับเป็นอันเสร็จ.
ที่มา https://plus.google.com/101330165158802365711/posts/Tx9Jadg9iMZ
ใบกล้วย6-7ใบ(ตัดเอาก้านใบออกแล้วทำความสะอาดแล้วฉีกออกเป็นแผ่นขนาด1คืบ)
วิธีทำ
เริ่มด้วย นำข้าวเหนียวมาคัดเอาเศษที่ไม่ต้องการออกแล้วนำใส่กะละมังแล้วใส่กะทิตาม(ใส่ทั้งหัวหาง)ใส่เกลือน้ำตาลทรายแล้วคนผสมกันให้น้ำตาลละลายแล้วชิมรส(ตามชอบ)เมื่อได้รสชาดแล้วนำไปผัดในกระทะให้กะทิแห้งข้าวเหนียวไม่ติดกระทะเป็นอันใช้ได้ตักใส่กะละมังพักไว้
นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วผ่าครึ่ง(เอาเส้นที่ติดรอบๆออกด้วย)ใส่ชามไว้
เริ่มห่อด้วยการนำใบตอง2ใบซ้อนกันสลับกันเอาข้าวเหนียวแผบนใบตอกให้ได้ขนาดใหญ่กว่ากล้วยแล้วเอากล้วยวางลงแล้วเอาข้าวเหนียวแผบนกล้วยอีกชั้นปิดกล้วยให้มิดแต่อย่าให้หนาไปแล้วม้วนใบตองให้แน่นจับจีบปลายข้างไหนก่อนก็ได้แล้วพับปลายเข้ามาแล้วก็ทำอีกข้างเหมือนกันเมื่อพับเสร็จแล้วนำไปวางเรียงในรังถึง(ซึ้งนึ่ง)จะได้ประมาณ65-70ชิ้นนำไป
นึ่งด้วยไฟกลาง45-50นาทีครับเป็นอันเสร็จ.
ที่มา https://plus.google.com/101330165158802365711/posts/Tx9Jadg9iMZ