ส่วนผสม
อกไก่หั่นชิ้นเล็กประมาณ1 ถ.
ฟักทองหั่นชิ้นพอคำประมาณ 2 ถ.
พริกขี้หนูประมาณ 15 เม็ด หรือตามชอบ
กระเทียมกลีบใหญ่แกะเปลือก 5 กลีบ
หอมแดง 5 หัว
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
ใบแมงลักเด็ด ตามชอบ
น้ำเปล่าประมาณ 2 ถต.
น้ำปลาร้า 2-3 ชต.
เกลือป่นประมาณ 1 ชช.
น้ำปลา นิดหน่อย
ผงปรุงรส นิดหน่อย
วิธีทำ
1.โขลกกระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูและเกลือป่น(1/2 ชช.) ให้ละเอียดเข้ากัน พักไว้
2.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำลงไปนิดหน่อย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอสุก
3.ใส่น้ำเปล่าที่เหลือลงไป พอเดือดใส่ฟักทอง ใบมะกรูด น้ำปลาร้า เกลือป่นที่เหลือและผงปรุงรสนิดหน่อย ต้มจนฟักทองสุก ลองชิมรสดู ถ้าอ่อนเค็มให้น้ำปลานิดหน่อย จากนั้นใส่ใบแมงลัก คนพอทั่ว ปิดไฟ เสิร์ฟร้อนๆ เลยค่า
ที่มา Coe's Kitchen
อกไก่หั่นชิ้นเล็กประมาณ1 ถ.
ฟักทองหั่นชิ้นพอคำประมาณ 2 ถ.
พริกขี้หนูประมาณ 15 เม็ด หรือตามชอบ
กระเทียมกลีบใหญ่แกะเปลือก 5 กลีบ
หอมแดง 5 หัว
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
ใบแมงลักเด็ด ตามชอบ
น้ำเปล่าประมาณ 2 ถต.
น้ำปลาร้า 2-3 ชต.
เกลือป่นประมาณ 1 ชช.
น้ำปลา นิดหน่อย
ผงปรุงรส นิดหน่อย
วิธีทำ
1.โขลกกระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูและเกลือป่น(1/2 ชช.) ให้ละเอียดเข้ากัน พักไว้
2.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำลงไปนิดหน่อย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอสุก
3.ใส่น้ำเปล่าที่เหลือลงไป พอเดือดใส่ฟักทอง ใบมะกรูด น้ำปลาร้า เกลือป่นที่เหลือและผงปรุงรสนิดหน่อย ต้มจนฟักทองสุก ลองชิมรสดู ถ้าอ่อนเค็มให้น้ำปลานิดหน่อย จากนั้นใส่ใบแมงลัก คนพอทั่ว ปิดไฟ เสิร์ฟร้อนๆ เลยค่า
ที่มา Coe's Kitchen