สูตร ขาไก่ตุ๋นซีอิ๊ว เมนูเด็ดสำหรับคนรักและชอบแทะขาไก่กันเลยทีเดียว

เมนูเด็ดสำหรับคนรักและชอบแทะขาไก่กันเลยทีเดียว ขาไก่ที่ตุ๋นนิ่มจนได้ที่ จะทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวก็อร่อยเพลิน จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดนิดหน่อยก็อร่อยแบบแซ่บลงตัว เมนูนี้ใครรักคนชอบขาไก่ต้องลองทำครับ ทำไม่ยากและทำได้เยอะเท่าที่ต้องการด้วยครับ

สูตรอาหารขาไก่ตุ๋นซีอิ๊ว

เวลาในการทำ 80 นาที
ส่วนผสมสำหรับ 3-4 ท่าน

วัตถุดิบขาไก่ตุ๋นซีอิ๊ว

1. ขาไก่ 1 กก.
2. น้ำเปล่า 1200 มล.
3. น้ำตาลทราย 1 1/2 ชต.
4. เกลือป่น 1 ชช.
5. ซีอิ๊วขาว 3 ชต.
6. ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
7. ซอสถั่วเหลือง 2 ชต.
8. น้ำมันหอย 2 ชต.
9. พริกไทยป่น 1/2 ชต.
10. กระเทียม 8 กลีบ
11. รากผักชี 1 ราก
12. น้ำมันปาล์ม

วิธีทำขาไก่ตุ๋นซีอิ๊ว

1. นำขาไก่เรียงบนตะแกรงและนำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส 30 นาที
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อนนำขาไก่ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้สะเด็ดน้ำมัน
3. ต้มน้ำจนเดือด ทุบรากผักชี กระเทียม ใส่ลงไป ปรุงรสด้วยพริกไทย น้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วดำ จากนั้นเติมขาไก่ใส่ลงไป ต้มต่ออีก 30 นาที เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ


ที่มา http://www.foodtravel.tv