สูตรลูกชิ้นเนื้อ รสชาติเข้มข้น เหนียวแน่นหนึบ

หากคุณชอบทานเนื้อวัว คงต้องไม่พลาดที่จะลองทำลูกชิ้นเนื้อวัวด้วยตัวเองดูซักครั้งนะคะ เมื่อปรุงเสร็จจะได้ทานลูกชิ้นรสชาติเข้มข้น เหนียวและแน่นไม่แพ้ลูกชิ้นที่เค้าทำขายกันตามท้องตลาดเลยค่ะ

สูตรอาหารลูกชิ้นเนื้อ

• ส่วนผสมสำหรับ 25-30 ลูก
• เวลาในการทำ 80 นาที

วัตถุดิบลูกชิ้นเนื้อ

1. เนื้อวัว 400 กรัม
2. เกลือป่น 2 ชช.
3. พริกไทยป่น 2 ชช.
4. ผงฟู 1 ชช.
5. แป้งมัน 3 ชช.
6. น้ำเย็นจัด 100 มล.

วิธีทำลูกชิ้นเนื้อ

1. หั่นเนื้อวัวเป็นชิ้นบางๆ และนำไปบดให้ละเอียด
2. ผสมเนื้อวัวและส่วนทั้งหมดเข้าด้วยกัน (ยกเว้นน้ำเย็น) นวดไปเรื่อยๆให้เข้ากันดี ระหว่างที่นวดคอยเติมน้ำเย็นลงไปทีละน้อยจนหมด นวดนาน 10 นาที นำแช่ในช่องฟรีซ 30 นาที
3. เมื่อครบ 30 นาที ให้คนอีกครั้งประมาณ 5 นาที
4. จากนั้นตักเป็นลูกกลมลงต้มในน้ำร้อน (น้ำห้ามเดือดไม่อย่างนั้นลูกชิ้นจะแตก) พอลูกชิ้นลอยตัวให้ต้มต่อไปอีก 10 นาที
5. ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันทีลูกชิ้นจะได้เด้งๆ เป็นอันเสร็จ


ที่มา http://www.foodtravel.tv