เมนูนี้ผมไปเจอเข้าโดยบังเอิญจากการอ่านหนังสือสูตรและหนังสือแมกกาซีนต่างๆ จนไปเจอกับอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจ เมนูนี้สูตรของแม่ครัวชาวไทยญวนท่านหนึ่งในจังหวัดสระบุรี บางท่านเรียกว่าต้มพริกไทยดำหรือต้มไก่ ซึ่งรสชาติเป็นเอกลักษณ์ และหาทานยากมาก รสชาติอร่อยและทำไม่ยาก เป็นอีกหนึ่งเมนูต้มรสชาติจัดจ้านที่น่าสนใจ
สูตรอาหารต้มไก่พริกไทยญวน
สำหรับ 2-3 ที่
ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
วัตถุดิบต้มไก่พริกไทยญวน
1. ไก่ติดกระดูกสับ 1/2 ตัว (ชิ้นประมาณ 1 นิ้ว)
2. ข่าแก่คั่วสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้ซอยคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
4. หริกขี้หนูแห้งเผา 1 ช้อนชา
5. กระเทียมเผา 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. หองแดงเผา 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ใบกระเพรา 10 ใบ
8. น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำ 2 1/2 -3 ถ้วยตวง
วิธีทำต้มไก่พริกไทยญวน
1. ตำส่วนผสมตั้งแต่ข้อ 2-6 เข้าด้วยกัน
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ไก่ลงไป รอให้เดือดอีกครั้งแล้วลดไฟให้เดือดเบาๆ คอยช้อนฟองออกจนน้ำใส เพิ่มไฟแรงอีกครั้ง
3. นำส่วนผสมที่ตำไว้ ใส่ลงไปตอนน้ำเดือด ปรุงรสด้วย น้ำมะขาม น้ำปลา ชิมรสชาติอีกครั้ง ขณะน้ำเดือดใส่ใบกระเพราแล้วปิดไฟตักเสริฟทันที
ที่มา http://www.foodtravel.tv
สูตรอาหารต้มไก่พริกไทยญวน
สำหรับ 2-3 ที่
ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
วัตถุดิบต้มไก่พริกไทยญวน
1. ไก่ติดกระดูกสับ 1/2 ตัว (ชิ้นประมาณ 1 นิ้ว)
2. ข่าแก่คั่วสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้ซอยคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
4. หริกขี้หนูแห้งเผา 1 ช้อนชา
5. กระเทียมเผา 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. หองแดงเผา 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ใบกระเพรา 10 ใบ
8. น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำ 2 1/2 -3 ถ้วยตวง
วิธีทำต้มไก่พริกไทยญวน
1. ตำส่วนผสมตั้งแต่ข้อ 2-6 เข้าด้วยกัน
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ไก่ลงไป รอให้เดือดอีกครั้งแล้วลดไฟให้เดือดเบาๆ คอยช้อนฟองออกจนน้ำใส เพิ่มไฟแรงอีกครั้ง
3. นำส่วนผสมที่ตำไว้ ใส่ลงไปตอนน้ำเดือด ปรุงรสด้วย น้ำมะขาม น้ำปลา ชิมรสชาติอีกครั้ง ขณะน้ำเดือดใส่ใบกระเพราแล้วปิดไฟตักเสริฟทันที
ที่มา http://www.foodtravel.tv