ส่วนผสม
-ไก่บ้าน
-พริกแห้ง
-ข่า
-ตะไคร้
-ใบมะกรูด
-ขมิ้น
-กระเทียม
-รากผักชี
-กะปิ
-เกลือ
-ผงปรุงรสไก่
วิธีทำ
1.นำไก่บ้านมาถอนขนทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆประมาณ 5-6 ชิ้น หรือจะนึ่งทั้งตัวก็ได้
2.นำเกลือและพริกแห้ง ลงไปโขลกให้ละเอียด แล้วตามด้วย ตะไคร้ ข่า ขมิ้น รากผักชี กระเทียม จากนั้นเติมกะปิ ผงปรุงรสไก่ แล้วโขลกให้เข้ากัน
3.นำเครื่องปรุงที่โขลกไว้ มาคลุกเคล้าให้ทั่วเนื้อไก่
4.ตั้งหม้อนึ่งให้น้ำเดือดจัด
-ชั้นบนสุด ให้ใส่เนื้อไก่ จะรองด้วยผักกาดขาว หรือใบตองก็ได้
-ชั้นที่สอง ให้วางถ้วยหรือชามเปล่าเอาไว้ เพื่อรองรับน้ำไก่นึ่ง เอามากินเป็นน้ำซุป
5.นึ่งไก่จนสุกดีทั่วทั้งตัว ยกลงจากหม้อนึ่ง จะทานคู่กับน้ำจิ้มสามรส หรือจะทานคู่กับน้ำพริกชนิดอื่นๆ ก็อร่อยได้เช่นกัน
Cr.อาหาร&การกิน
-ไก่บ้าน
-พริกแห้ง
-ข่า
-ตะไคร้
-ใบมะกรูด
-ขมิ้น
-กระเทียม
-รากผักชี
-กะปิ
-เกลือ
-ผงปรุงรสไก่
วิธีทำ
1.นำไก่บ้านมาถอนขนทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆประมาณ 5-6 ชิ้น หรือจะนึ่งทั้งตัวก็ได้
2.นำเกลือและพริกแห้ง ลงไปโขลกให้ละเอียด แล้วตามด้วย ตะไคร้ ข่า ขมิ้น รากผักชี กระเทียม จากนั้นเติมกะปิ ผงปรุงรสไก่ แล้วโขลกให้เข้ากัน
3.นำเครื่องปรุงที่โขลกไว้ มาคลุกเคล้าให้ทั่วเนื้อไก่
4.ตั้งหม้อนึ่งให้น้ำเดือดจัด
-ชั้นบนสุด ให้ใส่เนื้อไก่ จะรองด้วยผักกาดขาว หรือใบตองก็ได้
-ชั้นที่สอง ให้วางถ้วยหรือชามเปล่าเอาไว้ เพื่อรองรับน้ำไก่นึ่ง เอามากินเป็นน้ำซุป
5.นึ่งไก่จนสุกดีทั่วทั้งตัว ยกลงจากหม้อนึ่ง จะทานคู่กับน้ำจิ้มสามรส หรือจะทานคู่กับน้ำพริกชนิดอื่นๆ ก็อร่อยได้เช่นกัน
Cr.อาหาร&การกิน